Cần quản lý thuốc lá điện tử như mặt hàng cấm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, lô tinh dầu thuốc lá điện tử trị giá hàng tỷ đồng bị lực lượng quản lý thị trường thu giữ, cho thấy đã đến lúc cần quản lý chặt việc kinh doanh mặt hàng này.  

Đội Quản lý thị trường số 17 kiểm tra và thu giữ lô hàng thuốc lá điện tử.

Đội Quản lý thị trường số 17 kiểm tra và thu giữ lô hàng thuốc lá điện tử.

Liên tục thu giữ số lượng lớn thuốc lá điện tử

13.900 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử (TLĐT) các loại trị giá hàng tỷ đồng đang tập kết tại nơi trung chuyển hàng hóa nằm trên đường Phạm Hùng (quận Bắc Từ Liêm) vừa bị Đội quản lý thị trường (QLTT)  số 17 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05) phát hiện và thu giữ. Tại thời điểm kiểm tra, không có sự xuất hiện của chủ hàng. 

Theo điều tra, trên thị trường hiện nay, 1 lọ tinh dầu với dung tích 30ml được bán ra với giá 100.000 đồng/lọ. Với dung tích 100ml, sản phẩm này được bán với giá trên 200.000 đồng/lọ. Ông Nguyễn Đạo An, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 17 cho rằng đây là 1 trong những vụ vi phạm lớn nhất đối với mặt hàng TLĐT bị lực lượng QLTT Hà Nội phát hiện trong thời gian qua. 

Trước đó, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Yên Bái) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Yên Bái) kiểm tra địa điểm kinh doanh TLĐT do một đối tượng sinh năm 1993 làm chủ. Qua đó phát hiện đối tượng này đang bày bán 368 đầu đốt TLĐT các loại; 279 POD TLĐT các loại; 44 máy đốt tinh dầu TLĐT; 190 lọ tinh dầu sử dụng TLĐT. Toàn bộ số hàng trên không có hóa đơn, chứng từ, được mua từ các nguồn trôi nổi trên thị trường, sau đó quảng cáo bán sản phẩm trên trang facebook cá nhân. 

Đại diện Cục QLTT Lạng Sơn cũng cho biết, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng kinh doanh hàng hóa nhập lậu ngày càng tinh vi và manh động hơn như xé lẻ lô hàng để vận chuyển, sử dụng phương tiện xe ô tô đời mới để cản trở lực lượng làm nhiệm vụ.

Trong quá trình kiểm soát, tổ kiểm tra đã dừng một xe ô tô có dấu hiệu khả nghi. Qua kiểm tra thực tế, trên xe có 5 thùng các tông, bên trong có chứa 4.000 sản phẩm TLĐT chưa hoàn thiện. Nhìn bằng cảm quan cho thấy phần thân điếu TLĐT hình trụ, có đường kính là 1,3cm, dài 7,5cm, vỏ ngoài bằng kim loại. Sản phẩm có tẩm hương liệu và có pin điện tử, không có đầu lọc, không có nhãn hàng hóa, không có vỏ hộp. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Mặt hàng cực kỳ có hại

Thời gian vừa qua, việc mua, bán TLĐT chủ yếu diễn ra trên mạng xã hội facebook và nhằm vào đối tượng thanh, thiếu niên. Các đối tượng quảng cáo TLĐT có tác dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống, không gây hại, kèm theo nhiều chiêu thức bán hàng trên mạng xã hội nhằm thu hút giới trẻ.  

Đáng lo ngại, hiện nay đối tượng mua và sử dụng các sản phẩm này phần lớn là các em học sinh ở độ tuổi từ 12-18. Các sản phẩm thuốc lá điếu điện tử, các sản phẩm có hàm lượng nicotin, chất kích thích như thuốc lá đang được trẻ hóa và lan rộng trong thế hệ trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần người dùng. Nhiều chuyên gia lo lắng về việc trong quá trình buôn bán các loại TLĐT, các đối tượng có thể đưa thêm chất gây nghiện vào các loại tinh dầu TLĐT, gây ảo giác và nghiện ngập cho người sử dụng. 

Một số ý kiến cho rằng, cần quản lý TLĐT như kiểu quản lý bóng cười, bằng hình thức kinh doanh có điều kiện. Một số ý kiến khác lại cho rằng, cần sớm có khung pháp lý điều chỉnh quy định TLĐT là mặt hàng cấm như thuốc lá điếu nhập lậu. Bởi bình thường, các đối tượng kinh doanh TLĐT chỉ bị chịu trách nhiệm hành chính cho việc kinh doanh sản phẩm nhập lậu, trong khi mặt hàng này cực kỳ có hại cho sức khỏe người dùng. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm