Cần Thơ “đột phá” trở thành đô thị hạt nhân ĐBSCL

(PLVN) - Theo định hướng phát triển, đến năm 2030, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước, là trung tâm vùng, đô thị hạt nhân của ĐBSCL. Theo đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nâng cao, tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, quốc phòng an ninh được bảo đảm vững chắc.

Cần Thơ hướng đến là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước.

Cần Thơ hướng đến là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước.

Thành phố hiện đại mang đậm văn hóa sông nước

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 45, kinh tế - xã hội thành phố đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng tăng lên. TP Cần Thơ đang dần khẳng định vai trò là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông, trung tâm kinh tế, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, khoa học – công nghệ của vùng, đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Đặc biệt, Cần Thơ còn là địa bàn trọng điểm giữ vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL và cả nước.

Với định hướng, chiến lược phát triển đúng đắn, bài bản, giai đoạn 2006-2019, tăng trưởng kinh tế của TP đạt mức bình quân 7,27%/năm, cao hơn mức trung bình cả nước và cao nhất trong vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL. Năm 2019, tổng sản phẩm nội địa đạt hơn 100.000 tỷ đồng, gấp 5 lần so với năm 2005.

Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 88,3 triệu đồng, gấp 7,1 lần so với năm 2005. Bên cạnh đó, cơ cấu kinh tế cũng chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng khu vực phi nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng và hiệu quả. Tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ đạt mức 92,3%. 

Điểm ấn tượng nhất của Cần Thơ là về vốn đầu tư toàn xã hội, theo đó thành phố đã bổ sung nguồn lực đáng kể, đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Đến năm 2019, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 52.000 tỷ đồng, gấp 7,1 lần so với năm 2005, đứng đầu vùng ĐBSCL. 

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng đô thị thành phố cũng được đầu tư đúng mức. Nhiều công trình “cấp vùng” như: bệnh viện; cơ sở giáo dục, dạy nghề; hệ thống giao thông liên vùng được quan tâm, đầu tư phát triển. Cầu Cần Thơ, Quốc lộ 1, Quốc lộ 91, Quốc lộ 80, cầu Vàm Cống, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ…được xây dựng, nâng cấp, cải tạo góp phần nâng cao vai trò đầu mối quan trọng về giao thông vận tải.

Để tạo động lực cho cả vùng ĐBSCL “cất cánh”, Cần Thơ đã đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức hành nghề, viện, trường của một số quốc gia và vùng lãnh thổ để thu hút nguồn lực phát triển phát triển đô thị, cải thiện môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu: Dự án nâng cấp đô thị TP Cần Thơ; dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL – Tiểu dự án TP Cần Thơ; dự án cải thiện môi trường TP Cần Thơ; dự án Nâng cao khả năng TP Cần Thơ ứng phó với biến đổi khí hậu…

Chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo được quan tâm. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Gia đình người có công với cách mạng, các đối tượng xã hội được hỗ trợ, chăm lo chu đáo, kịp thời.

Trung bình mỗi năm giải quyết việc làm cho trên 50.000 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề được nâng lên 58% (năm 2006 chỉ có 27,95%). Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 đạt mức 0,66%, thấp nhất so với các tỉnh trong vùng. Đến năm 2019 GRDP bình quân đầu người đạt mức 88,3 triệu đồng, gấp 7 lần so với năm 2005, cao hơn mức trung bình toàn quốc và cao nhất vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL.

Hướng đến thành phố phát triển khá ở Châu Á

Ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và nhân dân TP Cần Thơ không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ phát triển toàn diện thành phố. Mọi công tác lãnh, chỉ đạo đều được thành phố thực hiện sát sao, nghiêm túc, đảm bảo tính minh bạch, công khai và hiệu quả. Những kết quả đạt được là sự đóng góp tích cực và chung tay của các tập thể và cá nhân. Đặc biệt là ý thức trách nhiệm và tinh thần tự giác của mỗi người dân thành phố.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế còn tồn tại trong các mặt công tác. Phát triển kinh tế TP Cần Thơ đã thực sự nổi bật, tuy nhiên vẫn chưa xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa đáp ứng vai trò trung tâm động lực của vùng ĐBSCL.

Cần Thơ “đột phá” trở thành đô thị hạt nhân ĐBSCL ảnh 1
Ông Trần Quốc Trung (ngoài cùng bên phải) - Bí thư Thành ủy Cần Thơ - thăm, tặng quà gia đình chính sách. 

Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch nhất là quy hoạch đô thị còn chưa đồng bộ, bền vững, hiện đại và chưa thực sự trở thành đô thị hạt nhân của vùng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ… “Cần thẳng thắn nhìn nhận hạn chế để đề ra giải pháp tốt nhất khắc phục yếu kém, phát huy thế mạnh. Qua đó thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị quan trọng trong nhiệm kỳ tới”, Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh.

Theo ông Trung, “để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, yêu cầu giải quyết tốt mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu; giữa phát triển kinh tế đô thị với quản lý xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái; giữa hỗ trợ của trung ương và nỗ lực của địa phương. Đây là yếu tố quyết định để phát triển nhanh, bền vững Cần Thơ”.

Đồng thời, tập trung nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng hệ cơ chế chính sách đặc thù, phù hợp. Đặc biệt, kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái; đô thị hóa với xây dựng nông thôn mới. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. 

Theo định hướng của Nghị quyết 59, mục tiêu đến năm 2030, Cần Thơ sẽ là thành phố xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa vùng ĐBSCL; là trung tâm của vùng, đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL.

Cụ thể, phấn đấu đến giai đoạn 2026-2030 tăng trưởng GRDP tăng 7-7,5%/ năm. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng 9-11,5%/năm. Thu ngân sách nhà nước tăng 11,5-12%/năm. GRDP/người đạt 9.400-11.000 USD. Theo đó, tầm nhìn đến năm 2045, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á. 

Theo đó, TP Cần Thơ sẽ xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển TP Cần Thơ phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng ĐBSCL. Quy hoạch đô thị theo hướng đô thị sông nước sinh thái, văn minh và hiện đại; đô thị hạt nhân của vùng ĐBSCL, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái. Mở rộng không gian và chức năng đô thị. Thí điểm xây dựng đô thị thông minh và mô hình quản trị đô thị ở một số quận trong giai đoạn 2020 -2025 và nhân rộng ra toàn thành phố sau năm 2025.

Ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/9 với sự tham dự của 418 đại biểu, trong đó có 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ,  qua hơn 1 năm tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ: lãnh đạo hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và Nghị quyết nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII…

Hoàn thành công tác xây dựng và thực hiện Đề án, phương án nhân sự đảm bảo về tiêu chuẩn, yêu cầu cơ cấu theo tinh thần Chỉ thị 35 - CT/TW và các hướng dẫn của Trung ương. Đến nay, công tác chuẩn bị đại hội đã hoàn tất các nội dung theo chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo đại hội đề ra. 

Hoạt động tuyên truyền về đại hội Đảng bộ được các cấp, các ngành triển khai rộng khắp, nổi bật là tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, công trình thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, đáp ứng yêu cầu phục vụ đời sống dân sinh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm