Cần Thơ: Khóa cửa né tránh lực lượng thi hành án dân sự

(PLO) - Mới đây, Hội đồng cưỡng chế kê biên tài sản của Cục THADS TP Cần Thơ tiến hành cưỡng chế đo đạc thi hành án đối với tài sản của ông Lê Phước Đạt (tọa lạc tại số 44/4A, khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) theo Quyết định số 42/QĐ-CTHADS TP Cần Thơ ngày 15/12/2016. Tuy nhiên, khi tiến hành đo đạc thì lực lượng chức năng bị gia đình của ông Đạt cản trở, quay clip tung lên mạng xã hội với những lời lẽ kích động.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một thành viên Hội đồng cưỡng chế kê biên tài sản cho biết, khi lực lượng chức năng đang tiến hành thi hành án đo đạc đối với tài sản của ông Đạt thì có đối tượng sử dụng điện thoại di động để quay phim. Do đây là đối tượng lạ mặt nên lực lượng bảo vệ công tác thi hành án mời đối tượng ra ngoài nhưng đối tượng chống đối không chấp hành. Thế nhưng, sau đó trên mạng xã hội xuất hiện những đoạn clip với lời lẽ bịa đặt, vu khống lực lượng thi hành án và lực lượng Công an.

Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục đo đạc tài sản thì gia đình ông Đạt đã khóa cửa, ngăn không cho lực lượng vào đo đạc. Lực lượng đã nhiều lần liên hệ với gia đình ông Đạt để mở khóa nhưng gia đình cố tình lẩn tránh. Do vậy, lực lượng chức năng đã phải thuê thợ mở khóa để vào tiếp tục đo đạc, kê biên tài sản.

Việc thi hành án đối với ông Đạt căn cứ theo bản án ngày 28/4/2016, TAND TP Cần Thơ (tuyên buộc ông Lê Văn Chương, bà Nguyễn Ngọc Điệp và ông Lê Phước Đạt có trách nhiệm chia giá trị di sản thừa kế cho bà Nguyễn Thị Vinh được nhận số tiền là 1.313.000.000 đồng và bà Nguyễn Thị Bê được nhận số tiền là 1.313.000.000 đồng. Kể từ ngày bà Nguyễn Thị Vinh và bà Nguyễn Thị Bê có đơn yêu cầu thi hành án, nếu chậm thanh toán số tiền trên thì ông Lê Văn Chương, bà Nguyễn Ngọc Điệp và ông Lê Phước Đạt còn phải chịu tiền lãi theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định, tương ứng với số tiền và thời gian chậm trả”.

Sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án do các bên không thỏa thuận được phương thức trả nợ và thông tin từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Cái Răng thì tại quận Cái Răng không tìm thấy thông tin liên quan đến hồ sơ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của ông Chương và bà Điệp, mà có thông tin liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của ông Lê Phước Đạt có 04 thửa. 

Đồng thời, ngày 7/11/2016, TAND TP Cần Thơ ban hành Quyết định số 40/QĐPT về việc sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm với nội dung: “Buộc ông Lê Văn Chương, bà Nguyễn Ngọc Điệp và ông Lê Phước Đạt “có trách nhiệm liên đới” chia giá trị di sản thừa kế cho bà Nguyễn Thị Vinh được nhận số tiền là 1.313.000.000 đồng và bà Nguyễn Thị Bê được nhận số tiền 1.313.000.000 đồng”.

Do đó, Cục THADS TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 42/QĐ-CCTHADS ngày 15/12/2016 về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của ông Lê Phước Đạt, tọa lạc tại số 44/4A, khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ gồm các tài sản trên tuy nhiên sau một thời gian dài mới thực hiện được việc kê biên.

Đến ngày 14/3/2017, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cũng đã có Thông báo số 209/TB-TA, với nội dung “không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Quyết định sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm số 40/QĐPT ngày 07 tháng 11 năm 2016 của TAND thành phố Cần Thơ”. Cho nên, ông Chương, bà Điệp và ông Đạt “có trách nhiệm liên đới” chia di sản thừa kế cho bà Vinh được nhận số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng và bà Bê được nhận số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Cục THADS TP Cần Thơ cho biết, trong quá trình thi hành án ông Lê Phước Đạt đã có đơn khiếu nại và ngày 11/4/2017, Cục THADS  thành phố đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 534/QĐ-CTHADS đối với ông Lê Phước Đạt. Trước khi tiến hành kê biên cơ quan THADS TP Cần Thơ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cho người phải thi hành án được biết về thời gian cưỡng chế. Tuy nhiên, người phải thi hành án vẫn cố tình vắng mặt; đang tiến hành cưỡng chế thì xảy ra việc cản trở lực lượng chức năng.

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch liên tịch giữa  Tổng cục THADS và Báo Pháp luật Việt Nam, từ hôm nay (26/6) Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tăng thời lượng tuyên truyền về công tác THADS trên các ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam. Nội dung tuyên truyền phản ánh những kết quả đạt được trong công tác THADS, khó khăn, giải pháp, những mô hình hay, sáng kiến mới, những tấm gương điển hình, các bài viết trao đổi nghiệp vụ chuyên môn… Tin bài cộng tác xin gửi về Ban Nội chính, Báo Pháp luật Việt Nam, số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội; email:noichinhplvn@gmail.com

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực

Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực

(PLVN) -Hiện các địa phương trong cả nước đang tổng kết 6 năm thực hiện Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ, thông qua đó đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc để xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định này.

Đọc thêm