'Cần tính toán để Cảng Tiên Sa vừa tiếp nhận tàu hàng vừa làm du lịch'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong chuyến thăm, kiểm tra thực tế tại Cảng Tiên Sa diễn ra mới đây.
'Cần tính toán để Cảng Tiên Sa vừa tiếp nhận tàu hàng vừa làm du lịch'

Tại cuộc làm việc, Tổng giám đốc Cảng Đà Nẵng - Trần Lê Tuấn cho biết Cảng Tiên Sa có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ giao thương của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Cảng Tiên Sa có công suất thiết kế 12 triệu tấn/năm, có khả năng tiếp nhận các tàu container lớn lên đến 70.000 DWT.

Trong các năm qua, Cảng Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương và quốc gia. Cảng Tiên Sa cũng đã đầu tư nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, thiết bị, công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, an toàn, an ninh, bảo vệ môi trường, là một trong số các cảng biển hiện đại nhất cả nước

Ông Trần Lê Tuấn cho biết Cảng Đà Nẵng đã đảm bảo các nguồn lực và mong muốn Chính phủ, Lãnh đạo thành phố quan tâm hỗ trợ Cảng Đà Nẵng được tham gia đầu tư vào Cảng Liên Chiểu để tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm, thị phần, khách hàng của cảng và góp phần phát triển hệ thống cảng biển Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của Cảng Tiên Sa, những đóng góp của Cảng Đà Nẵng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước. Phó Thủ tướng khen ngợi những nỗ lực của Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên của Cảng Tiên Sa trong việc vận hành, khai thác, quản lý cảng hiệu quả, an toàn, bảo đảm chất lượng dịch vụ, hài lòng khách hàng.

Ghi nhận những ý kiến đề xuất của Tổng Giám đốc Cảng Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, chiến lược phát triển hệ thống Cảng biển của Chính phủ thì sau 2030 sẽ dần chuyển đổi công năng của Cảng Tiên Sa thành cảng du lịch. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, thành phố Đà Nẵng cần xem xét, tính toán hợp lý để Cảng Tiên Sa có thể vẫn là Cảng tổng hợp tiếp nhận tất cả các nguồn hàng song song với du lịch; đồng thời xem xét nguồn lực của Cảng Đà Nẵng trong việc đề nghị tham gia đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu.

Đọc thêm