Cần xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề?

(PLO) - Mặc dù sự việc buôn bán trẻ em xảy ra trong thời gian qua tại chùa Bồ Đề, nhưng qua nhiều lần điều tra phía công an phường Bồ Đề, công an quận Long Biên và các tổ chức khác tại địa phương vẫn không hay biết. Nhiều người cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể trong vụ việc này...

Cháu bé bị các đối tượng bán.

Cháu bé bị các đối tượng bán.

Sau khi báo chí và dư luận "dậy sóng" trước thông tin buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề. Để xác minh rõ sự việc, Đại tá Đỗ Văn Tiêu - Phó trưởng Công an quận Long Biên cho hay, từ trước tới nay cơ quan này chưa nhận bất kỳ đơn thư tố cáo việc chùa Bồ Đề buôn bán trẻ em. Chỉ thời gian gần đây, qua thông tin báo chí phản ánh sự việc nên Công an quận Long Biên đã điều tra và không thấy dấu hiệu như báo chí phản ánh trước đó. Ngoài ra ông Đào Hồng Dương, Trưởng Công an phường Bồ Đề, quận Long Biên cũng cho hay, qua rà soát, không thấy những biểu hiện của việc mua bán trẻ em tại ngôi chùa này.

Tuy nhiên, trái với những lời khẳng định nói trên, vào đêm 2/8, Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã bắt khẩn cấp hai đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, trú xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) về hành vi mua bán trẻ em.

Cần xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề? ảnh 1
  Đại tá Đỗ Văn Tiêu (Phó trưởng Công an quận Long Biên). (ảnh Vietnamplus)

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng này khai nhận: Do chị Hà có quan hệ yêu đương với anh Vũ Xuân T. (Sn 1984, tại xã Mỹ Bằng, Yên Sơn, Tuyên Quang) và có thai với anh T. Đến ngày 25/10/2013, chị Hà đã sinh 01 bé trai tại phòng 204 nhà nghỉ Nhuệ Giang ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Do sợ gia đình biết nên ngày 29/10/2013 chị Hà đã cùng với anh T. mang cháu bé từ nhà nghỉ đến chùa Bồ Đề để nuôi dưỡng.

Sau đó, chị Hà thường xuyên liên lạc với Trang để hỏi thăm sức khoẻ của con mình. Khi chị Hà đến thăm con mình thì được Trang cho biết rằng có gia đình anh Long hay sang chùa làm từ thiện muốn nhận làm cha đỡ đầu cháu bé.

Thời gian sau đó, Hà nhận được tin từ Trang là có người muốn nhận cháu bé về làm con nuôi  nên Hà đã đồng ý. Trang đã hướng dẫn làm đơn với mục đích để cho chị dâu Trang đem cháu bé về nuôi. Hà được Trang dẫn về nhà mẹ đẻ của Trang ở Thanh Trì, Hà Nội. Tại đây Trang nói sẽ đưa Hà 10 triệu và Hà đã cho số tài khoản của mình. Ba ngày sau đó, Hà đã nhận được số tiền trên.

Đến ngày 7/2/2014, Trang gọi cho Hà gặp người phụ nữ tên Nguyệt để giải quyết vấn đề với con trai của mình. Nguyệt có yêu cầu Hà đưa CMND để đi công chứng. Sau đó, Nguyệt có tường trình với nội dung là có quan hệ bất chính với chồng Nguyệt và có thai nay bàn giao lại con cho gia đình Nguyệt nuôi dưỡng và chăm sóc. Ngoài ra, Nguyệt còn dặn là nếu anh Long gọi thì bảo liên hệ cho Nguyệt.

Ngày 22/6/2014, Hà nhận được tin báo từ Nguyệt rằng con trai của Hà bị bệnh Sởi và cháu bé đã tử vong 1 ngày sau đó. Thi thể cháu được chôn tại quê nội.

Hiện tại phía cơ quan chức năng vẫn tiếp tục mở rộng điều tra sự việc. Sự việc nghiêm trọng này đã xảy ra trên khu vực quận Long Biên, nhưng qua nhiều lần điều tra phía Công an quận Long Biên lại không phát hiện ra.

Bàn về trách nhiệm giám sát cũng như quản lý của các cơ quan chức năng ở địa phương trong vụ việc này, luật sư Nguyễn Văn Tú, Công ty luật Fanci (Đoàn luật sư Bắc Giang) cho rằng: "Để xảy ra sự việc này thì trác nhiệm trước tiên là các cơ quan chức năng giám sát, quản lý tại địa phương. Cần xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tập thể từ cấp phường, xã đến cấp quận. Trong vụ việc này, trách nhiệm của Công an quận Long Biên cũng cần phải được xem xét, cần xác định rõ sự việc và thời gian để đánh giá vai trò trách nhiệm quản lý và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn của công an quận cũng như công an phường sở tại”.

“Có việc buôn bán trẻ em diễn ra mà cơ quan công an sở tại không biết cho đến khi cơ quan công an cấp trên phát hiện và thực hiện lệnh bắt đối với bị can Trang ngay tại địa bàn thì cần phải xem xét trách nhiệm của từng cá nhân trong đơn vị phường, quận để đưa ra hình thức xử lý phù hợp”, luật sư Tú cho biết thêm./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm