Cảnh báo dấu hiệu u não ở trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  ThS.BS Dương Trung Kiên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Xanh Pôn, cảnh báo 9 dấu hiệu về bệnh u não về trẻ em mà cha mẹ có thể bỏ qua...
Hình minh họa từ Internet.
Hình minh họa từ Internet.

Theo đó, triệu chứng đầu tiên, cũng là triệu chứng “kinh điển” của bệnh lý khối u nội sọ (u não): Đau đầu. Đau đầu cũng là triệu chứng của rất nhiều các bệnh lý khác. Tuy nhiên, những cơn đau đầu dai dẳng kéo dài trên 4 tuần, xuất hiện thường vào buổi sáng và kèm nôn là một dấu hiệu cần được lưu tâm. Với trẻ chưa nói, dấu hiệu này thường không được nhận biết.

Triệu chứng thứ 2 là buồn nôn và/hoặc nôn: Đây là triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảnh tiêu hóa, một dạng bệnh lý rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Triệu chứng này trong bệnh lý u não thường không đi kèm sốt. Nếu trẻ nôn kéo dài không kèm những triệu chứng bệnh lý tiêu hóa, hãy nghĩ u não.

Triệu chứng thứ 3 là co giật. Đây cũng là triệu chứng đầu tiên trong khoảng 40% các ca u não ở trẻ nhỏ. Lưu ý, trẻ có thể co giật ngay cả khi không có rối loạn thân nhiệt, một dấu hiệu quan trọng để phân biệt với sốt cao co giật.

Tiếp đến là rối loạn về thị giác, biểu hiện trẻ có thể nhầm lẫn trong khi tiếp cận đồ vật, một số có thể có dấu hiệu sụp mi hoặc lác; Rối loạn về dáng đi hoặc khả năng thăng bằng, Rối loạn về phát triển, Rối loạn về giấc ngủ; Yếu liệt nửa người; Vẹo cổ, rung giật cơ.

"Với sự phát triển của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại, việc chẩn đoán u não ở trẻ em không còn phải là thách thức", Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, đồng thời khuyến cáo: "Nếu trẻ có một hoặc nhiều dấu hiệu như trên, đừng ngần ngại đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám".