Đã có kháng thể phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trải qua quá trình sàng lọc hơn 1.500 kháng thể của người khỏi bệnh COVID-19 trên khắp thế giới, các nhà khoa học chọn được 2 kháng thể có hoạt lực mạnh nhất để tạo ra kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới, sắp có mặt tại Việt Nam.

Niềm hy vọng cho người suy giảm miễn dịch

Hàng triệu người trên toàn cầu đã tiêm vắc xin để ngừa COVID-19, giảm nhẹ triệu chứng, giảm tỷ lệ nhập viện, tử vong. Thế nhưng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có khoảng 2% dân số thế giới không thể tiêm vắc xin hoặc đã tiêm vắc xin nhưng không tạo ra đủ kháng thể để chống lại COVID-19. Họ là những người suy giảm hệ miễn dịch, ung thư, ghép tạng, dùng corticoid liều cao, kéo dài...

Đã có kháng thể phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch ảnh 1

Hệ thống BVĐK Tâm Anh sử dụng máy móc hiện đại giúp chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe cho từng ca bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bên cạnh các biện pháp phòng dịch và tiêm vắc xin, đặt mua thuốc điều trị COVID-19, chính phủ các nước luôn quan tâm đến các biện pháp bảo vệ nhóm người bệnh “yếu thế” trước COVID-19. Do đó, ngay khi hãng AstraZeneca công bố nghiên cứu thành công và FDA cấp phép kháng thể đơn dòng của AstraZeneca dự phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới, nhiều quốc gia đã nhanh chóng đặt mua, cho phép sử dụng đối với các bệnh nhân suy giảm miễn dịch, ung thư, ghép tạng, dị ứng nặng không thể tiêm vắc xin COVID-19...

Tại Việt Nam, các chuyên gia đánh giá dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp với nhiều biến chủng có tốc độ lây lan nhanh. Tin vui khi dự kiến vào cuối tháng 3/2022, Hệ thống BVĐK Tâm Anh sẽ đưa kháng thể đơn dòng của AstraZeneca về Việt Nam, kịp thời “che chắn” cho những người bệnh suy giảm hệ miễn dịch.

Đã có kháng thể phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch ảnh 2

Nhân viên y tế BVĐK Tâm Anh đang kiểm tra lại thông tin cho khách hàng đến khám chữa bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bảo vệ sau vài giờ tiêm, ít tác dụng phụ

PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Giám đốc Chuyên môn BVĐK Tâm Anh TP HCM cho biết: “Những người có bệnh nền như tăng huyết áp, xơ gan, suy thận mạn, tim mạch, ung thư… đang cần được bảo vệ, vì họ bị giảm sức đề kháng trước những tác nhân gây bệnh, nhóm người này dễ nhiễm SARS-CoV-2. Đặc biệt, những người bị suy giảm miễn dịch, nếu chẳng may mắc bệnh sẽ dễ trở nặng, gây khó khăn trong điều trị, thậm chí tử vong”.

Kháng thể đơn dòng của AstraZeneca được tạo thành từ 2 kháng thể có hoạt lực mạnh nhất thông qua sàng lọc 1.500 kháng thể của người nhiễm COVID-19 khỏi bệnh. Nhờ được sản xuất bằng công nghệ độc quyền hiện đại, loại kháng thể đơn dòng đã được Bộ Y tế cấp phép cho Hệ thống BVĐK Tâm Anh đạt hiệu quả dự phòng COVID-19 lên đến 83%, kể cả Omicron. Kháng thể đơn dòng được đưa trực tiếp vào cơ thể nên mang lại hiệu quả tức thì ngay sau vài giờ tiêm.

“Với số lượng nghiên cứu đến nay cho thấy kháng thể đơn dòng của AstraZeneca dung nạp khá tốt, ít tác dụng phụ hoặc không đáng kể như: sốt nhẹ, đau đầu, đau nhức mình mẩy… Những tác dụng này cũng có thể gặp ở bất kỳ loại thuốc nào khi dung nạp vào cơ thể” - PGS.TS.BS Trần Quang Bính cho biết.

Đã có kháng thể phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch ảnh 3

Người cao tuổi khám bệnh tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, kháng thể đơn dòng có ưu điểm nổi bật là tạo kháng thể chờ sẵn trong máu. Khi thấy tác nhân gây bệnh, chúng sẽ bao vây tác nhân gây bệnh lại và không cho nhân lên, hay làm chậm nhân lên tế bào bị bệnh. Do đó, tiêm kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 có hiệu quả bảo vệ cao, phòng bệnh diễn tiến nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Nhằm cung cấp cho độc giả thông tin quan trọng về đối tượng, liều tiêm, hiệu quả bảo vệ… của liệu pháp kháng thể đơn dòng của AstraZeneca, Hệ thống BVĐK Tâm Anh tổ chức "Tuần tư vấn: Kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch, ghép tạng, ung thư…", từ ngày 21-27/3.

Trong khuôn khổ Tuần tư vấn, 20h tối nay thứ 3 ngày 22/3/2022, Hệ thống BVĐK Tâm Anh tổ chức Livestream: “Kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch và không thể tiêm vaccine” với sự tham gia của 4 chuyên gia uy tín: GS.TS.BS Ngô Quý Châu - Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Anh Hà Nội; PGS.TS.BS Trần Quang Bính - Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Anh TP HCM; BS.CKI Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC; BS Trương Hữu Khanh - Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng 1 TPHCM.

Độc giả có thể theo dõi, đặt câu hỏi tại fanpage Hệ thống BVĐK Tâm Anh để được các chuyên gia giải đáp.

Trường hợp độc giả muốn đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 Evusheld truy cập link https://tamanhhospital.vn/dang-ky-tiem-evusheld./

Cùng chuyên mục
Chuyên gia chỉ cách uống nước tốt cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ cách uống nước tốt cho sức khỏe

(PLVN) - Ngoài thức ăn, hàng ngày mỗi người chúng ta còn tiêu thụ một lượng lớn nước uống để phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Vì vậy, khi chọn nước uống, trước hết cần đảm bảo an toàn sức khỏe, ngoài ra nên bổ sung thêm các khoáng chất thiết yếu.

Đọc thêm