Dấu hiệu trẻ ốm nặng cần đưa ngay đến bệnh viện

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đặc biệt là ở các khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, thường có một số trường hợp trẻ bị bệnh nặng mà cha mẹ không nhận biết được các dấu hiệu, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe trẻ...

Từ đó, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn cách nhận biết một số dấu hiệu phản ánh tình trạng bệnh nặng ở trẻ:

Cụ thể, bệnh về hô hấp, trẻ sẽ khó thở : thở nhanh hơn so với mức bình thường kèm theo các biểu hiện rút lõm lồng ngực, hõm ức, cánh mũi phập phồng… Có thể nghe thấy các tiếng thở rít rõ hay tiếng trẻ thở khò khè, thở rên ở trẻ nhỏ dưới 2 tháng. Trẻ có dấu hiệu tím môi, đầu ngón chân, ngón tay. Màu sắc da thay đổi sang xanh, tái.

  • "Nặng hơn trẻ có biểu hiện rối loạn nhịp thở như có cơn ngừng thở hoặc ngừng thở. Có thể quan sát lồng ngực, bụng không phập phồng theo nhịp thở", các chuyên gia cho biết.

Về tuần hoàntrẻ sẽ có vẻ ngoài xanh sao mệt mỏi, da tái nhợt do thiếu máu, hoặc mất máu nặng do chấn thương (chảy máu ra ngoài cơ thể hoặc chảy máu bên trong cơ thể). Thấy trẻ chảy máu kéo dài, không cầm được.

  • Trẻ mất nước nặng (do nôn nhiều, ỉa chảy cấp…) biểu hiện bằng các triệu chứng uống nước háo hức, kích thích vật vã hoặc li bì, hôn mê. Nặng hơn, trẻ tím tái, ngừng tim, khi áp tai vào vùng ngực trẻ không nghe thấy tiếng tim đập

Bệnh nặng về thần kinh, trẻ sẽ co giật. Trẻ li bì, hôn mê: gọi hỏi không khóc, không trả lời hoặc không co tay, chân lại khi bị cấu véo; khó đánh thức trẻ dậy. Trẻ rất đau, tinh thần hoảng loạn, kích thích.

Trẻ bị một số bệnh ngoại khoa như lồng ruột, xoắn ruột, tắc tá tràng, không hậu môn…, sẽ có các triệu chứng như : nôn trớ, đau quặn bụng, ỉa máu , kích thích nhiều…

Lưu ý, trẻ dễ bị các chấn thương nặng khi rơi từ độ cao hơn 2m, tai nạn xe cộ mà tốc độ lớn hơn 60km/h, tai nạn do hỏa hoạn, vết thương xuyên thấu…

"Khi trẻ bị hạ thân nhiệt ≤ 35.5 độ C hoặc sốt cao ≥40 độ C cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám", các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo. "Ngoài ra, khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường như nôn, sốt, ỉa chảy, đau bụng, đau đầu…, hoặc cha, mẹ cảm thấy con “khang khác”, lo lắng, không yên tâm về trẻ nên đưa trẻ đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời.