Cảnh báo tình trạng người tâm thần gây án mạng

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra 08 vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, trong đó có đến 04 vụ do người có biểu hiện tâm thần thực hiện.

Nhiều ngày qua, người dân xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vẫn không khỏi bàng hoàng, xót xa khi nhớ đến vụ việc vào khoảng 0 giờ ngày 17/5, bà Nguyễn Thị Lý (SN 1947, trú xã Tuấn Việt) bị chính người cháu ruột là Vũ Văn Cương (SN 1990, cùng địa phương) cầm dao chém tử vong tại chỗ.

Gây án xong, Vũ Văn Cương cũng đã dùng dao tự cứa vào cổ, vào chân mình dẫn đến bị thương tích nặng. Kẻ thủ ác sau đó đã được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Cảnh báo tình trạng người tâm thần gây án mạng ảnh 1
 Đối tượng Cương tại bệnh viện.

Chia sẻ về sự việc, ông Ninh Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Tuấn Việt cho biết: Cương vốn là người có biểu hiện tâm thần. Thời gian gần đây, đối tượng có dấu hiệu phát bệnh nặng hơn. Trước thời điểm gây án khoảng 15 phút, Cương đã mang dao phay đến nhà bà ngoại, thấy bà Lý, Cương liền dùng dao chém một nhát vào vùng mặt của bà khiến bà Lý gục xuống tại khu vực cầu thang.

Khi mẹ của Cương đến đây thăm, phát hiện ra vụ việc nên đã báo cho một người em trai tên là Hưởng về cùng xem xét sự việc. Vừa thấy ông Hưởng, đối tượng Cương đã đuổi theo để chém ông nhưng không được. Sau đó, Cương quay lại chém thêm 4 nhát vào vùng mặt của bà Lý khiến bà này tử vong tại chỗ.

Cảnh báo tình trạng người tâm thần gây án mạng ảnh 2
 Hiện trường nowi bà Lý bị Cương chém tử vong.

Cũng liên quan đến vụ việc do người có biểu hiện tâm thần gây ra, trước đó, vào khoảng 12 giờ ngày 19/4, tại thôn Mậu Công, xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), đối tượng Hà Văn Thắng (SN 1983) đã dùng búa đánh nhiều nhát vào đầu bố đẻ của mình là ông Hà Văn Nhượng (SN 1952) khiến ông Nhượng tử vong.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân dẫn đến sự việc thương tâm này do xuất phát từ việc mâu thuẫn giữa hai cha con khiến đôi bên xảy ra cãi vã. Vốn là người có tiền sử bệnh thần kinh, trong lúc không làm chủ được bản thân, Thắng đã gây ra cái chết thương tâm cho chính bố đẻ của mình.

Cảnh báo tình trạng người tâm thần gây án mạng ảnh 3
 Đối tượng Thắng (ở giữa) đã dùng búa đánh tử vong bố đẻ.

Qua phân tích các vụ án mạng do người tâm thần gây ra trên địa bàn tỉnh, Trung tá Trần Hiệu, Đội trưởng, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Nguyên nhân dẫn đến vụ án là xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày hoặc bị ảo giác, ức chế tinh thần, đối với những người có biểu hiện tâm thần, họ thường không kìm chế được bản thân, dễ bị kích động mạnh về tâm lý khiến có những hành động gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Còn đối với các nạn nhân, với tâm lý chủ quan, vì nghĩ rằng là người thân trong gia đình nên không có sự đề phòng, dẫn đến bị tấn công bất ngờ, không thể tự bảo vệ được tính mạng của mình. Mặc dù các vụ án xảy ra đều được điều tra làm rõ, tuy nhiện công tác truy tố, xét xử gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Cảnh báo tình trạng người tâm thần gây án mạng ảnh 4
 Hiện trường đối tượng Thắng gây án.

Do vậy, để hạn chế các vụ việc tương tự xảy ra, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành các cấp. Ngoài ra, chính quyền cũng cần phải rà soát, nắm chắc các trường hợp có biểu hiện tâm thần, nghiện rượu, ma túy, ngáo đá tại địa phương.

Từ đó, có những biện pháp quản lý, chữa bệnh, không để các gia đình có người bị tâm thần tại nhà mà không đưa đến các cơ sở y tế chữa trị hoặc bệnh nhân tâm thần bỏ cơ sở chữa bệnh sống lang thang dẫn đến hành vi phạm tội gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật của địa phương.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm