Ăn nhiều trái cây tươi
Thay vì uống nước trái cây đóng lon hoặc ăn các loại trái cây sấy khô, bạn nên chọn trái cây tươi vì ngoài các vitamin, khoáng chất, trong trái cây tươi khi ăn trực tiếp còn có nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa các loại nước trái cây đóng lon thường có rất nhiều đường sẽ khiến bạn dễ dàng tăng cân hơn. Ví dụ như một quả cam trung bình có 60 đơn vị calo thì một cốc nước cam có tới 120 đơn vị calo.
Lựa chọn đồ ăn tráng miệng
Cắt giảm lượng calo không có nghĩa là bạn phải nói “không” với các món ăn tráng miệng. Tuy vậy, bạn cũng đường nên ăn “thả cửa” đồ ăn đó. Phải biết tiết chế, lựa chọn và nên tránh những món ăn chứa nhiều đường, calo như bánh ngọt, kem, sô cô la…
Không dùng nước ngọt và soda
Trong nước ngọt có chứa rất nhiều calo vì thê việc cắt giảm hoặc kiêng hẳn những loại đồ uống này sẽ giúp bạn hạn chế được việc thu nạp hàng trăm đơn vị calo vào cơ thể. Không chỉ có vậy, việc lạm dụng nước ngọt còn dễ khiến bạn bị béo phì, mắc bệnh liên quan đến tim mạch. Vì thế bạn hãy dùng đồ uống có lợi như nước dừa tươi, nước lọc, nước trái cây tươi không thêm đường và chưa qua chế biến.
Tăng cường protein vào trong cơ thể
Việc bổ sung nhiều protein và ít tinh bột vào cơ thể sẽ hạn chế nguy cơ tích tụ mỡ. Hơn thế nữa, nó còn có tác dụng giúp bạn tạo cảm giác no lâu hơn nên hạn chế được việc thu nạp thực phẩm vào cơ thể.
Sử dụng ít chất béo trong nấu ăn
Thay vì việc cho thực phẩm “tắm” trong dầu mỡ, bạn chỉ nên dùng 1 thìa dầu ăn với nhiệt độ nấu vừa phải để chế biến món ăn.
Hãy cố gắng sử dụng các chất béo tự nhiên và chất béo thực vật thay vì chất béo có trong mỡ động vật. Khi ăn bánh mỳ thay vì dùng bơ động vật thì bạn dùng trái bơ để tăng vị ngậy béo cho bánh mỳ. Hoặc thay vì dùng mỡ, dầu động vật bạn có thể dùng dầu oliu, dầu dừa, dầu hạt lanh để thay thế, bởi chúng rất tốt cho sức khỏe, có chứa ít calo và nhiều omega 3 axit.
Tăng cường chất xơ
Chất xơ không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn giúp cho dạ dày có cảm giác no lâu vì thế rất có lợi cho người đang ăn kiêng hoặc áp dụng chế độ giảm cân. Khi chọn rau xanh, trái cây nên chọn đa dạng về màu sắc, mùi vị để cơ thể được tăng cường các loại vi chất khác nhau.
|
Ăn thành nhiều bữa nhỏ
Ăn những bữa lớn và ăn quá no sẽ khiến cho bộ máy tiêu hóa phải làm việc quá tải và tăng nguy cơ béo phì. Lời khuyên dành cho bạn là thay vì ăn những bữa lớn bạn nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ với lượng thức ăn cũng chia nhỏ theo.
Nên sử dụng những loại đĩa nhỏ
Nên thay những loại đĩa lớn bằng những loại đĩa nhỏ vì khi dùng đĩa lớn bạn sẽ dễ có xu hướng thu nạp nhiều thực phẩm hơn bình thường.
Hạn chế tinh bột
Những thực phẩm nhiều tinh bột như khoai tây, ngũ cốc thường có chứa nhiều calo nên trong chế độ ăn uống bạn nên biết cách điều chỉnh chúng. Thay vì ăn những thực phẩm nhiều tinh bột bạn nên thay thế bằng những thực phẩm giàu vitamin và chất xơ.
Nên ăn tại nhà
Các món ăn chế biến tại nhà hàng thường có nhiều dầu mỡ và hấp dẫn bạn bởi cách chế biến rất chuyên nghiệp, ngon miệng. Điều này chính là nguyên nhân khiến bạn thu nạp lượng lớn thực phẩm vào cơ thể, đồng nghĩa với việc bạn dễ có nguy cơ tăng cân, béo phì. Trong trường hợp bạn đi ăn tiệc hoặc ăn ngoài tiệm thì nên ăn lót dạ trước ở nhà để hạn chế những cơn cuồng ăn vô độ.