Chánh án Tòa án Việt Nam chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản

(PLO) -  Ngày 22/9, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa.

Chánh án Tòa án Việt Nam chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản

Trong lời mở đầu, Bộ trưởng Kamikawa đã gửi lời chào mừng Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và các thành viên trong đoàn đại biểu của Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam đến thăm Bộ Tư pháp Nhật Bản.

Bộ trưởng Kamikawa cho biết bà đã có chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Năm vừa qua, tận mắt chứng kiến sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự khâm phục thành quả mà Việt Nam gặt hái được.

Bà cho rằng việc xây dựng một cơ chế tư pháp hoạt động một cách ổn định và hiệu quả là hết sức cần thiết để phát triển kinh tế và ổn định dân sinh. Bà Kamikawa cũng bày tỏ cảm phục Tòa án Nhân dân Tối cao của Việt Nam đã nhiều năm tích cực tham gia cải cách tư pháp.

Theo bà Kamikawa, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp đã phát triển mạnh mẽ trong suốt 20 năm qua.

Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như cơ chế chính sách trong suốt thời gian từ năm 1995, trong đó có dự án hợp tác của JICA.

Bà Kamikawa cho biết Việt Nam là đối tác hết sức quan trọng của Nhật Bản, vì vậy Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác toàn diện với Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thêm hệ thống pháp luật, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ thực hiện thành công cải cách tư pháp.

Bà Kamikawa cũng gửi lời cảm ơn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã quan tâm đến các dự án hợp tác hai bên trong đó có dự án đào tạo cán bộ tư pháp và cán bộ UNAFEI, đã cử rất nhiều cán bộ khoa học trong lĩnh vực luật pháp của Việt Nam sang thực tập.

UNAFEI là một chương trình hợp tác của Nhật Bản với các nước Đông Nam Á nhằm thúc đẩy pháp trị và cải tiến quản lý hành chính nhà nước.

Bà Kamikawa cho biết năm 2018, Nhật Bản dự kiến hợp tác với Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam tổ chức hội thảo và bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ.

Theo bà Kamikawa, dự kiến trong tháng 10 tới, Bộ Tư pháp và Tòa án Tối cao Nhật Bản tổ chức diễn đàn dành cho thẩm phán các nước tham dự, trong đó có các thẩm phán của Việt Nam.

Bà bày tỏ mong muốn các thẩm phán Việt Nam tham gia tích cực tại hội thảo, đóng góp cho sự hợp tác tư pháp giữa hai nước.

Trong lời đáp từ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trong khuôn khổ chuyến công tác Nhật Bản, ông đã tham dự Hội nghị Chánh án các nước châu Á-Thái Bình Dương, đánh giá cao sự thành công của hội nghị, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho phái đoàn Việt Nam nói riêng cũng như các phái đoàn khác.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình gửi lời chúc mừng Bộ trưởng Tư pháp Kawakami với tư cách là đồng chủ trì hội nghị.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng quan hệ chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Nhật Bản là quốc gia viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam và có nhiều nhà đầu tư làm ăn tại Việt Nam, hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng diễn ra sôi nổi. Về mặt chính trị, trong một năm vừa qua đã có năm cuộc gặp gỡ cấp cao giữa hai nước.

Về hợp tác tư pháp giữa Bộ Tư pháp Nhật Bản và các cơ quan tư pháp Việt Nam gồm Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát, cơ quan điều tra, tòa án đã được hình thành và ký kết từ năm 1998.

Trong gần 20 năm qua, hai nước đã làm được rất nhiều việc trong tiến trình cải cách tư pháp; theo đó, Việt Nam với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản đã hoàn thiện hệ thống pháp luật về tư pháp.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết sau khi Hiến pháp 2013 được Quốc hội thông qua, Việt Nam đã tập trung xây dựng và đến nay đã hoàn tất việc xây dựng hệ thống pháp lý cho ngành tư pháp và chín đạo luật cơ bản cũng được Quốc hội thông qua như luật hình sự, tố tụng hình sự, dân sự, tố tụng dân sự… hay các luật về tổ chức như luật tổ chức Viện kiểm sát.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết hạ tầng pháp lý về hoạt động tư pháp về cơ bản đã hoàn thành và các dự án luật đang đi vào cuộc sống trong đó có những dự án luật sẽ có hiệu lực từ tháng 1/1/2018 như luật hình sự và tố tụng hình sự.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong lĩnh vực tư pháp, bày tỏ sự cảm ơn đối với sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan tư pháp Nhật Bản.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác Nhật Bản, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã tham dự Hội nghị Chánh án các nước châu Á-Thái Bình Dương do Nhật Bản chủ trì và đã có bài phát biểu tại hội nghị./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm