Chỉ chờ hoạt động cuối cùng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ được thực thi

(PLVN) - Các thủ tục nội bộ về phê duyệt Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) của Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất. Hiện chỉ còn chờ Quốc hội nước Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo theo quy định của Hiệp định là EVFTA có thể đưa vào thực thi, dự kiến vào tháng 7/2020.

Sau gần 1 năm ký kết, EVFTA sắp chuẩn bị được thực thi

Sau gần 1 năm ký kết, EVFTA sắp chuẩn bị được thực thi

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, hiện hồ sơ hoàn tất về phê chuẩn thực hiện EVFTA do Bộ chuẩn bị đã được Chính phủ trình lên Chủ tịch nước để Chủ tịch nước xem xét, trình Quốc hội. Bộ cũng đã gửi Văn phòng Chủ tịch nước một số thông tin, tài liệu bổ sung cho bộ hồ sơ trình phê chuẩn.

Mới đây, để phục vụ cho việc Ủy ban Đối ngoại Quốc hội thẩm tra phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương đã gửi Ủy ban Đối ngoại Quốc hội bộ hồ sơ trình phê chuẩn với đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của Luật Điều ước quốc tế 2016, cũng như cung cấp các thông tin giới thiệu, giải thích về Hiệp định EVFTA.

Tiếp đó, để phục vụ cho phiên họp thẩm tra của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội diễn ra vào hôm qua (16/4/ 2020), Bộ Công Thương đã gửi nội dung báo cáo về “Một số nội dung chủ yếu đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA”.

Dự kiến, để phục vụ cho phiên họp lần thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khai mạc vào ngày 20/4/2020), Bộ Công Thương đang chủ động và tích cực phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước hoàn thiện Tờ trình của Chủ tịch nước trình Quốc hội cũng như chuẩn bị các nội dung có liên quan để đưa vào bộ hồ sơ chính thức trình Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, nhằm bảo đảm có cơ sở pháp lý đầy đủ cho việc thực thi Hiệp định EVFTA ngay khi Hiệp định có hiệu lực, Bộ Công Thương đã liệt kê các văn bản quy phạm pháp luật cần phải được ban hành ngay thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Do đó, Bộ đã kiến nghị Thủ tướng giao các Bộ, ngành triển khai ngay việc xây dựng hoặc sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật này với mục tiêu là ban hành cùng với thời điểm có hiệu lực của Hiệp định EVFTA.

Riêng đối với các văn bản pháp luật do Bộ Công Thương chủ trì xây dựng (Thông tư quy định về xuất xứ hàng hóa để thực thi EVFTA), Bộ cũng đã chủ động xây dựng dự thảo từ tháng 12 năm 2019, hiện đang trong quá trình tổng hợp lấy ý kiến và sẽ bảo đảm ban hành có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của Hiệp định EVFTA.

Ngoài ra, Bộ cũng đã phối hợp với EU trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cơ chế cấp hạn ngạch thuế quan cho các loại gạo của Việt Nam có trong danh mục được hưởng hạn ngạch với thuế suất trong hạn ngạch là 0% khi xuất khẩu sang EU.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm