Chiếm đoạt tiền trong thẻ ATM, bị cáo người Trung Quốc cúi đầu xin lỗi bị hại ở Việt Nam

(PLVN) - Trong vòng chưa đầy 1 tháng, nhóm người Trung Quốc đã làm 316 thẻ ATM giả, chiếm đoạt hàng chục người, số tiền hơn 279 triệu đồng. Ngày ra tòa, bị cáo đã cúi đầu xin lỗi Chính phủ và các bị hại ở Việt Nam. 

Ba bị cáo Trung Quốc lĩnh án

Ba bị cáo Trung Quốc lĩnh án

Ngày 26/8, TAND tỉnh Nghệ An tuyên án đối với 3 bị cáo người Trung Quốc: Dương Trường Tài (Yang Chang Cai, SN 1986), Luyện Vũ (Lian Yu, SN 1984) và Đặng Thông Thông (Deng Cong Cong, SN 1990) cùng trú tỉnh Giang Tây, Trung Quốc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. 

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận, không có tiền tiêu xài, Dương Trường Tài, Luyện Vũ, Đặng Thông Thông đã góp tiền mua thiết bị skimming, thẻ ATM trắng, máy tính tại Trung Quốc rồi phân công nhiệm vụ cụ thể khi sang Việt Nam để thực hiện việc hack dữ liệu AMT.

Theo đó, Thông là người đi lắp thiết bị skimming vào tấm bảo vệ bàn phím của máy ATM để thu thập các thao tác nhập mật khẩu của chủ tài khoản; thiết bị điện tử, sử dụng để gắn vào mặt phía trên, bên trong khe đọc thẻ của ATM để sao lưu các thông tin khi chủ tài khoản bỏ ATM vào. 

Luyện Vũ là người đi tháo thiết bị mang về cho Dương Trường Tài và người Trung Quốc có tên Nam Kinh để sao chép dữ liệu vào máy tính, gửi qua phần mềm Wechat về Trung Quốc cho Lý Văn để người này tiến hành giải mã rồi chuyển lại cho Tài và Nam Kinh. 

Khi có dữ liệu đã giải mã, những đối tượng còn lại sử dụng máy quẹt thẻ quét dữ liệu vào thẻ ATM trắng để làm thẻ ATM giả, chiếm đoạt tài sản của các khách hàng tại các ngân hàng ở Việt Nam. 

Cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ 18/8/2019 đến 11/9/2019, Tài, Vũ, Thông đã làm được 316 thẻ ATM giả, chiếm đoạt của 29 người, tổng số tiền hơn 279 triệu đồng. 

Ngày 11/9/2019, các đối tượng Dương Trường Tài, Luyện Vũ, Đặng Thông Thông bị công an TP Vinh bắt giữ. Hai đối tượng cầm đầu trong vụ án là Nam Kinh và Lý Văn hiện vẫn nằm ngoài pháp luật. 

Tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo lại quá trình phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với người thân ở quê đang trông mong. Một trong ba bị cáo đã cúi đầu xin lỗi Chính phủ Việt Nam và các bị hại trong vụ án. 

Trước khi diễn ra phiên tòa, hai bị cáo Đặng Thông Thông và Dương Trường Tài đã tác động người thân khắc phục xong hậu quả. Riêng bị cáo Luyện Vũ thì chưa. Tuy nhiên, sau khi được HĐXX tạo điều kiện, bị cáo Luyện Vũ đã liên lạc với người thân, khắc phục xong hậu quả. 

Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt: Dương Trường Tài, Luyện Vũ, Đặng Thông Thông mỗi bị cáo 7 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm