Chính phủ Czech đồng ý gửi quân đến biên giới Ba Lan-Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Czech hôm thứ Tư đã phê duyệt việc triển khai lên đến 150 binh sĩ để giúp Ba Lan ngăn chặn dòng người di cư tìm cách nhập cảnh từ Belarus, một cuộc khủng hoảng gây căng thẳng giữa Liên minh châu Âu và Minsk.

Đoạn hàng rào ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus được nhìn thấy từ trạm kiểm soát Kuznica-Bruzgi (Ba Lan). Ảnh: Reuters (chụp ngày 6/12/2021)

Đoạn hàng rào ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus được nhìn thấy từ trạm kiểm soát Kuznica-Bruzgi (Ba Lan). Ảnh: Reuters (chụp ngày 6/12/2021)

Kế hoạch này, tùy thuộc vào sự thông qua của quốc hội, sẽ đưa Cộng hòa Czech trở thành quốc gia bên ngoài thứ ba cử nhân lực tới biên giới Ba Lan-Belarus, sau các thành viên NATO là Estonia và Anh.

"Phía Ba Lan đã yêu cầu các đơn vị công binh vì họ đang yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và sửa chữa các hàng rào biên giới. Và họ đã yêu cầu các đơn vị giám sát biên giới với Belarus cả ban ngày và ban đêm", Bộ trưởng Quốc phòng Czech Lubomir Metnar nói một cuộc họp báo.

Ông cho biết ông dự kiến ​​quốc hội có thể thông qua việc triển khai vào tuần tới và binh lính có thể di chuyển đến Ba Lan vào tuần tiếp theo. Các đơn vị sẽ bao gồm một người phụ trách máy bay không người lái.

Binh lính Czech sẽ không tham gia trực tiếp vào bất kỳ cuộc tiếp xúc nào với những người cố gắng vượt biên, ông Metnar cho biết.

Cộng hòa Czech là một phần của nhóm các nước Trung Âu Visegrad, bao gồm Ba Lan, Slovakia và Hungary. Nhóm đã có một quan điểm chắc chắn về vấn đề di cư. Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Czech Andrej Babis cam kết không cho người di cư tham gia chiến dịch bầu cử vào tháng 10 của ông, trong khi liên minh chính phủ mới đến ủng hộ kế hoạch gửi quân đến giúp Ba Lan.

Số lượng nỗ lực vượt biên vào Ba Lan của những người di cư qua Belarus từ Trung Đông hoặc châu Phi đã giảm trong những ngày gần đây. Lực lượng Biên phòng Ba Lan báo cáo ghi nhận 51 nỗ lực vượt biên vào thứ Ba, một phần nhỏ so với mức cao được thấy vào giữa tháng 11 khi có tới 501 người cố gắng vượt qua trong một ngày.

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn còn, và Ba Lan cáo buộc các cơ quan an ninh của Belarus giúp người di cư qua biên giới và khiêu khích quân đội Ba Lan, chẳng hạn bằng cách ném pháo nổ. Nhưng Minsk phủ nhận điều này và cũng bác bỏ cáo buộc của EU mà họ đã tạo ra cuộc khủng hoảng người di cư để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với hành vi vi phạm nhân quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm