Chính phủ sẽ tiếp tục đầu tư cho phát triển vệ tinh

(PLVN) - Chiều 21/1/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, biểu dương các kỹ sư trẻ chế tạo vệ tinh MicroDragon của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, biểu dương các kỹ sư trẻ chế tạo vệ tinh MicroDragon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, biểu dương các kỹ sư trẻ chế tạo vệ tinh MicroDragon

Sau 4 ngày rời bệ phóng, vệ tinh MicroDragon do các kỹ sư trẻ của Việt Nam chế tạo đã có 13 lần gửi tín hiệu về Trái đất. Từ thành công của trí tuệ Việt Nam này, tại cuộc gặp mặt với các thành viên của dự án phóng vệ tinh MicroDragon, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục đầu tư cho việc thực hiện chiến lược phát triển vệ tinh quan sát Trái đất.

MicroDragon là vệ tinh đầu tiên do người Việt Nam tự chế tạo. Dự án này nằm trong chương trình đào tạo 36 thạc sỹ công nghệ vũ trụ có tuổi đời dưới 30 ở các trường đại học của Nhật Bản. Mặc dù, MicroDragon chỉ nặng 50kg nhưng đánh dấu việc người Việt Nam đã bước đầu làm chủ được công nghệ chế tạo vệ tinh cỡ nhỏ quan sát Trái đất và có thể chế tạo được vệ tinh nặng dưới 500kg.

Vệ tinh MicroDragon là một bước trong lộ trình phát triển vệ tinh của Việt Nam được khởi động từ năm 2011. Sau đó, vệ tinh PicoDragon nặng 1kg được chế tạo cách đây 5 năm và tiếp đó là vệ tinh NanoDragon được đưa lên vũ trụ vào năm ngoái. Việc vệ tinh MicroDragon được phóng thành công và đi vào hoạt động ổn định là nền tảng để Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo những vệ tinh lớn hơn sau năm 2022.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc chế tạo thành công vệ tinh MicroDragon là tin vui đối với nhân dân cả nước. Vì việc này đã làm nên bước khởi đầu quan trọng để Việt Nam có thể làm chủ hoàn toàn công nghệ chế tạo vệ tinh quan sát Trái đất phục vụ phát triển đất nước.

“Việc các bạn trẻ chế tạo thành công vệ tinh MicroDragon 50kg đã minh chứng cho việc tiếp bước truyền thống của người Việt Nam, không chỉ trong việc khám phá các vùng đất mới, làm chủ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất 50kg mà còn giúp Việt Nam sánh vai cùng các nước hàng đầu ASEAN về khả năng tự chế taọ vệ tinh” – Thủ tướng nói.

Chính phủ sẽ tiếp tục đầu tư cho phát triển vệ tinh ảnh 1

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, chúc mừng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã đạt được thành công bước đầu nhưng rất quan trọng này. Đồng thời, Thủ tướng cũng bày tỏ sự cảm ơn, hợp tác hỗ trợ có hiệu quả từ phía Nhật Bản, của cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học, chuyên gia nhà khoa học của Nhật Bản đối với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học còn mới mẻ này.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh nên xác định những thành công ấy chỉ là bước đầu quan trọng cho việc tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ chế tạo vệ tinh, phát triển các ứng dụng vệ tinh phục vụ hiệu quả cho kinh tế xã hội.

Thủ tướng hy vọng các bạn trẻ này sẽ tiếp nối tinh thần dám đương đầu với thử thách về công nghệ để góp phần làm cho “Rồng Việt Nam” bay lượn trên bản đồ công nghệ vũ trụ thế giới. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình quyết định dự án công nghệ vũ trụ ở Việt Nam dưới sự giúp đỡ của Nhật Bản trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm