Chính phủ Trung Quốc không đứng ngoài xem Huawei bị tàn sát trên thớt

(PLVN) - Chủ tịch luân phiên Huawei nói về việc Chính quyền Mỹ xem xét cấm các nhà sản xuất chip bán chip cho Huawei.

Ông Eric Xu - Chủ tịch luân phiên của Huawei.

Ông Eric Xu - Chủ tịch luân phiên của Huawei.

Trong buổi họp báo mới đây công bố Báo cáo thường niên năm 2019, ông Eric Xu - Chủ tịch luân phiên của Huawei – đã bày tỏ thẳng thắn quan điểm của mình về thông tin Nhà Trắng đang xem xét những biện pháp hạn chế mới để kiểm soát xuất khẩu, những biện pháp này có thể cấm các nhà sản xuất chip như TSMC cung cấp sản phẩm cho Huawei.

Ông Eric Xu cho hay, ông đã đọc bản tin của Reuters và các bản tin khác từ tờ China Daily được đăng vào ngày 29/3. Tờ China Daily cho rằng nếu phía Hoa Kỳ định áp đặt những biện pháp mới này, chính phủ Trung Quốc sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện những biện pháp tương tự đối với một số công ty Hoa Kỳ. 

Nếu Hoa Kỳ áp dụng những biện pháp như vậy, chính phủ Trung Quốc sẽ không đứng ngoài và xem Huawei bị tàn sát trên thớt. Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ thực hiện một số biện pháp đối phó. “Tại sao chính phủ Trung Quốc lại không thể cấm việc sử dụng chip 5G do các công ty Hoa Kỳ sản xuất trong thị trường Trung Quốc, cũng như các trạm gốc, điện thoại thông minh và mọi thiết bị thông minh khác được vận hành bởi các chip 5G này, trong khi trích dẫn lý do tương tự về mối đe dọa an ninh mạng?” – ông Eric Xu cho hay.

Chính phủ Trung Quốc không đứng ngoài xem Huawei bị tàn sát trên thớt ảnh 1
Trong hiệu ứng domino thảm khốc ảnh hưởng đến hệ sinh thái công nghệ trên toàn cầu, Huawei không phải là nạn nhân duy nhất. 

Ông cho biết, kể cả khi Hoa Kỳ thật sự thực hiện những biện pháp này, Huawei vẫn có thể mua chip từ Samsung ở Hàn Quốc, MediaTek ở Đài Loan và Spreadtrum ở Trung Quốc. “Ngay cả khi chúng tôi không thể tự chế tạo chip, tôi tin rằng nhiều công ty chip ở Trung Quốc sẽ phát triển và rồi chúng tôi có thể chế tạo sản phẩm bằng chip được cung cấp từ những công ty đó, cũng như các công ty từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và châu Âu” – ông Eric Xu khẳng định.

Vì thế, theo ông Xu, Nếu chính phủ Hoa Kỳ tự ý thay đổi Quy tắc bán sản phẩm trực tiếp cho công ty nước ngoài thì động thái này sẽ phá vỡ hệ sinh thái công nghệ trên toàn cầu. 

Nếu Trung Quốc chống trả thì chuyện gì sẽ xảy ra với ngành công nghiệp? Sự gián đoạn sẽ gây ra hiệu ứng domino rất lớn” – ông Xu nói – “Nếu chúng ta mở ra “chiếc hộp Pandora”, có thể sẽ xảy ra hiệu ứng domino thảm khốc trong toàn hệ sinh thái công nghệ trên toàn cầu. Trong trường hợp này, Huawei sẽ không phải là nạn nhân duy nhất.”

Ông Eric Xu bày tỏ, ông hi vọng rằng những điều đó sẽ không trở thành hiện thực,  bằng không, việc này sẽ gây ra thiệt hại to lớn đến toàn bộ ngành công nghiệp, và không có bất kỳ công ty nào trong chuỗi công nghiệp Hoa Kỳ là không bị ảnh hưởng bởi thiệt hại đó. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm