Chính quyền “vắng bóng” để “cát tặc” hoành hành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lâu nay, huyện Hàm Tân (Bình Thuận) được xem là điểm nóng về khai thác cát. Núp bóng dưới vài mỏ khai thác có phép là hàng chục điểm khai thác cát lậu.

Dọc Quốc lộ 55 đoạn giáp ranh giữa huyện Hàm Tân (Bình Thuận) và huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) tồn tại nhiều “núi cát” do hoạt động khai thác cát lậu.

Dọc Quốc lộ 55 đoạn giáp ranh giữa huyện Hàm Tân (Bình Thuận) và huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) tồn tại nhiều “núi cát” do hoạt động khai thác cát lậu.

Chúng tôi trở lại khu vực giáp ranh giữa xã Tân Thắng và Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) để xác minh thông tin mà bạn đọc phản ánh về vấn nạn khai thác cát vô tội vạ cả ngày lẫn đêm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân địa phương.

Dọc tuyến Quốc lộ 55, nhiều đối tượng mắc võng dưới các lùm cây dọc hai bên đường hướng vào các mỏ khai thác cát trái phép. Khi phát hiện xe của chúng tôi, những đối tượng này lao ra chặn lại chất vấn. Tuy nhiên, khi biết chúng tôi tìm nguồn cát để san lấp mặt bằng cho công trình xây dựng thì các đối tượng này tranh nhau tiếp thị, chèo kéo.

Chính quyền “vắng bóng” để “cát tặc” hoành hành ảnh 1

Từ các mỏ cát lậu, hàng chục xe ben chở cát đã cày nát những con đường bất kể ngày đêm.

Cũng tại đây chúng tôi dễ dàng ghi lại cảnh nhiều xe ben siêu trọng chở cát rầm rập từ các mỏ hướng ra Quốc lộ 55. Theo những người dân sinh sống tại đây thì những đối tượng khai thác tập trung làm mạnh vào ban đêm. 

Ông L.V.Đ, ngụ xã Sơn Mỹ cho hay, những đối tượng khai thác cát trái phép ở đây không những lợi dụng vào sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, mà còn bất chấp pháp luật khi ngang nhiên múc trộm cát ngay trong vườn của những người dân tại đây đem đi bán. 

Chính quyền “vắng bóng” để “cát tặc” hoành hành ảnh 2
Quá bất bình với vấn nạn khai thác cát, nhiều người dân ví von rằng, ở Hàm Tân xe chở cát còn nhiều hơn các phương tiện lưu thông khác.

Ông Lê Đính, ngụ tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân phản ánh, cách đây không lâu, Doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Bảo Anh (do ông Hồ Công Toàn làm đại diện) đã ngang nhiên đem máy cuốc, xe ben đào trộm 2 héc ta cát trong vườn nhà ông. 

Hàng chục xe ben đã rầm rộ khai thác cát biến vườn tràm rộng 2ha của ông Lê Đính thành một ao nước mênh mông nước. Cát tặc lộng hành là vậy nhưng  chính quyền địa phương "vắng bóng" khiến người dân rất bức xúc. 

Chính quyền “vắng bóng” để “cát tặc” hoành hành ảnh 3

Chỉ một cuộc điện thoại, chiếc xe ben chở cát quá tải trọng này đã được Thanh tra giao thông “cho phép” lên đường.

Khi ông Lê Đính nộp đơn tố cáo và các bằng chứng liên quan đến việc Doanh nghiệp Bảo Anh trộm cát của mình đến hàng chục cơ quan từ trung ương đến địa phương nhưng tất cả chỉ nhận được một câu trả lời duy nhất đó là chuyển đơn về công an huyện Hàm Tân xử lý.

Trao đổi với phóng viên PLVN về vụ việc này, công an huyện Hàm Tân cho biết vụ việc đang được xem xét theo đơn thư tố giác. Cơ quan này cho rằng khó xác định thiệt hại cũng như các chứng cứ phạm tội của Doanh nghiệp Bảo Anh.

Khoáng sản vẫn tiếp tục thất thoát, cơ sở hạ tầng giao thông đang bị tàn phá nghiêm trọng do vấn nạn khai thác cát lậu, người dân chỉ biết trông chờ vào cơ quan chức năng. Nhìn vào hồ nước mênh mông của nhà ông Lê Đính được hình thành sau khi bị múc trộm cát nhiều người dân không khỏi bức xúc trước vai trò quản lý nhà nước trong khai thác khoáng sản của chính quyền địa phương nơi đây.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm