Dấu hiệu khai thác khoáng sản “lậu” ở Hàm Tân - Bình Thuận

(PLVN) - Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian gần đây, tại khu vực giáp ranh giữa xã Tân Thắng và Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) diễn ra nạn khai thác cát vô tội vạ cả ngày lẫn đêm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân địa phương. Chỉ cần dựng tấm bảng “vật liệu xây dựng”, các đối tượng công khai khai thác, thu gom cát từ nhiều nguồn rồi đem bán lại. 

Từ các mỏ cát lậu, hàng chục xe ben chở cát đã cày nát những con đường bất kể ngày đêm.

Từ các mỏ cát lậu, hàng chục xe ben chở cát đã cày nát những con đường bất kể ngày đêm.

Theo ghi nhận, dọc QL55, nhiều đối tượng mắc võng dưới các lùm cây dọc hai bên đường hướng vào các mỏ khai thác cát nghi vấn trái phép. Khi phát hiện xe lạ, một số đối tượng lao ra chặn lại “hỏi han”. Đươc trả lời tìm nguồn cát để san lấp mặt bằng cho công trình xây dựng, các đối tượng quay sang tranh nhau tiếp thị, chèo kéo.

Tại đây, dễ dàng ghi nhận cảnh nhiều xe ben chở cát rầm rập từ các mỏ hướng ra QL55. Theo những người dân sinh sống tại đây, các đối tượng khai thác cát lậu thường làm mạnh vào ban đêm. 

Một người dân ngụ xã Sơn Mỹ cho hay, những đối tượng khai thác cát trái phép ở đây không chỉ lợi dụng vào sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương mà còn ngang nhiên múc trộm cát ngay trong vườn nhà nhiều hộ dân đem đi bán. 

Theo tố cáo, mới đây một DNTN đã ngang nhiên đem máy cuốc, xe ben đào trộm 2ha cát trong vườn nhà ông Lê Đính tại xã Tân Thắng. Khi phát hiện hàng chục xe ben đang rầm rộ khai thác trên đất của mình, ông Đính vào xem mới phát hiện vườn tràm rộng 2ha đã không còn mà thay vào đó là một cái ao mênh mông nước.  

Ông Đính đã nộp đơn tố cáo và các bằng chứng liên quan đến việc bị trộm cát đến cơ quan chức năng, nhưng đều nhận được trả lời duy nhất là “chuyển đơn về Công an huyện Hàm Tân xử lý”. Trong khi đó, trao đổi với PV, Công an huyện Hàm Tân cho hay vụ việc đang được xem xét theo đơn thư tố giác, khó xác định thiệt hại cũng như các chứng cứ vi phạm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm