Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Các đối tượng Ngô Đức Thọ, Hồ Văn Cư. Ảnh: PLO.

Các đối tượng Ngô Đức Thọ, Hồ Văn Cư. Ảnh: PLO.

Theo cáo trạng, Nguyễn Đức Thọ cho rằng ông Phạm Văn Mười là người trực tiếp báo cho cơ quan chức năng khiến công việc khai thác đất, cát để san lấp mặt bằng của mình bị ảnh hưởng nên đã nhiều lần thuê giang hồ truy sát, đánh dằn mặt ông Mười.

Cụ thể, khoảng tháng 4/2019, Thọ gọi điện cho Hồ Văn Cư, yêu cầu Cư thuê người đánh cảnh cáo ông Mười. Thọ gửi ảnh, biển số xe, chỉ đường vào nhà ông Mười cho Cư. Cư đồng ý, sau đó đã nhờ thanh niên tên Phát và 2 người bạn của Phát đánh dằn mặt ông Mười. 

Ngày 17/4/2019, Cư thuê xe ô tô chở cả nhóm đến huyện Hàm Tân. Tại đây, họ mượn xe máy, chở nhau đến nhà ông Mười. Thấy chủ nhà đang tưới cây, nhóm người trên đã xông vào đánh ông Mười bằng cây sắt. Do kịp thời bỏ chạy nên ông Mười chỉ bị thương tích nhẹ.

Sau lần trên, đến tháng 12/2019, Thọ tiếp tục gọi cho Cư thuê đánh ông Mười. Lần này Cư nhờ Tuấn - một người bạn cũ truy sát ông Mười. Theo cáo trạng, Tuấn và Cư đã dùng dao chém nhiều nhát vào người nạn nhân. Bản thân Cư còn cầm gậy ba khúc đánh nhiều cái vào người ông Mười. Về phía ông Mười, do được người dân gần đó đưa đi bệnh viện cấp cứu nên may mắn thoát chết. 

Ngày 3/2/2020, Cơ quan CSĐT Công an thị xã La Gi ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” và xác lập Ban chuyên án để điều tra. 

Tháng 4/2020, do xe ben chở đất trái phép tiếp tục bị chính quyền địa phương bắt giữ, xử phạt hành chính nên Thọ lại gọi cho Cư nhờ gọi điện đe dọa ông Mười. Nhận lời, Cư mua sim rác gọi vào số điện thoại của ông Mười đe dọa: “Việc của ai người đó làm, đừng có nhiều chuyện, dài tay. Đánh cảnh cáo hai lần rồi chưa sợ hay sao? Coi chừng vợ con mày!”. Đe dọa xong, Cư tắt máy. Tuy nhiên, từ thông tin trên, cơ quan điều tra đã phá được vụ án. Ngày 11/7, Công an La Gi đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Cư và Thọ.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND thị xã La Gi đã tuyên phạt Nguyễn Đức Thọ 3 năm tù, Hồ Văn Cư 2 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Đối với đối tượng tên Tuấn và một số người khác, do chưa xác minh được nên cơ quan điều tra tách rút hồ sơ, khi nào xác minh được sẽ xử lý sau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm