Chủ động, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính

(PLO) - Chiều qua – 27/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trọng tâm năm 2015 và hướng dẫn chuẩn hóa thủ tục hành chính cho các đại biểu đến từ 22 Bộ, ngành. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho biết, Hội nghị này diễn ra chỉ sau đúng một ngày Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị triển khai công tác cải cách hành chính năm 2015 với yêu cầu phải tập trung thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thiết thực, bằng những con số cụ thể, không nói chung chung. Điều đó thể hiện sự chấp hành nghiêm túc và thực hiện kịp thời chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác cải cách hành chính nói chung, cải cách TTHC nói riêng. 

“Theo nhiệm vụ cải cách TTHC được giao tại Nghị quyết số 19/NQ-CP và Quyết định số 08/QĐ-TTg, có 53 nhóm TTHC phải được đơn giản hóa giao cho các Bộ, ngành thực hiện và 14 nhóm nhiệm vụ chung về cải cách TTHC giao các Bộ, ngành, địa phương thực hiện. Như vậy, khối lượng công việc là hết sức nặng nề cần phải triển khai một cách chủ động, sáng tạo tại các Bộ, ngành, địa phương thì mới bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao” – Thứ trưởng Tụng chia sẻ.

Bàn về nhiệm vụ trọng tâm cải cách TTHC năm 2015 cũng như cách làm và những vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ, Thứ trưởng Tụng lưu ý các đại biểu quán triệt nội dung, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC và chủ động tham mưu cho Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ tổ chức triển khai công tác này một cách hiệu quả tại Bộ, ngành mình; kiểm soát chặt chẽ TTHC từ khâu dự thảo, trong đó tập trung thực hiện tốt việc đánh giá tác động, tham gia ý kiến, thẩm định đối với quy định về TTHC trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật... 

Đối với Cục Kiểm soát TTHC, Thứ trưởng chỉ đạo phải hoàn thành việc tổ chức giao ban, tập huấn nghiệp vụ cho Sở Tư pháp 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và trang bị kiến thức, kỹ năng, cách làm cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm soát TTHC.

Các đại biểu đã cùng nhau kiểm điểm những việc đã làm được, chưa làm được trong quý I/2015 và thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc. Tính đến quý I/2015, các Bộ, ngành đã ban hành theo thẩm quyền hoặc trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để đơn giản hóa 4.431 TTHC trên tổng số 4.723 TTHC phải đơn giản hóa, đạt tỷ lệ 93,8%, tăng 1% so với kết quả cuối năm 2014. 

Tuy nhiên, riêng đối với nhiệm vụ cải cách TTHC trọng tâm, Bộ Tư pháp nhận thấy, hầu hết các Bộ được giao chủ trì rà soát, đơn giản hóa 13 nhóm TTHC, quy định có liên quan tại Quyết định số 08/QĐ-TTg đều chưa thành lập được tổ công tác; việc thống kê, hệ thống hóa, lập danh mục TTHC còn chậm so với tiến độ...

Là một trong số những Bộ tích cực triển khai Quyết định số 08 song đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng còn băn khoăn: “Nhiệm vụ trọng tâm cải cách TTHC năm 2015 theo Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 08/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ giao cho các Bộ, ngành rất đồ sộ.  Chỉ tính riêng việc chuẩn hóa TTHC thôi cũng đã rất nhiều việc phải làm. 

Vì vậy, việc làm thế nào để hoàn thành khối lượng công việc theo lộ trình đã đề ra khiến cho Bộ rất lo lắng, lúng túng”. Chia sẻ với lo lắng trên cũng là lo lắng chung của nhiều Bộ, ngành, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan cho biết, so với các Bộ, ngành, nhiệm vụ của địa phương còn lớn hơn nhiều, “do đó nếu các Bộ, ngành tập trung làm liên tục thì chỉ khoảng thời gian một tháng là xong”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm