Chủ tịch huyện Mỹ Đức thừa nhận: Khu vực chùa Hương bán thịt 'giả thú rừng'

(PLO) - Trả lời các câu hỏi của đại biểu đề nghị về việc làm rõ công tác thanh tra, kiểm tra và trách nhiệm để xảy ra tình trạng bán thịt sống, thịt thú rừng vẫn còn bày bán tràn lan tại chùa Hương, tại phiên họp phiên giải trình về việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử và quản lý lễ hội của Thường trực HĐND TP Hà Nội vào sáng qua (15/3),  Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt thừa nhận: “Còn hiện tượng bày bán thịt sống, thịt giả thú rừng tại lễ hội chùa Hương”.

Ảnh minh họa nguồn Internet

Ảnh minh họa nguồn Internet

Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cũng cho biết : Huyện đã tăng cường quản lý, xử lý thường xuyên, Ban Tổ chức thường xuyên kiểm tra và đến ngày 14/3 đã xử lý 23 trường hợp với hơn 17 triệu đồng với các trường hợp bày bán thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Hoạt khẳng định: “Các cuộc kiểm tra đều khẳng định là thịt giả thú rừng, không có thú rừng hoang đã được bày bán. Hiện chúng tôi tăng cường quản lý và xử lý rất nghiêm việc bày bán thịt thú rừng, yêu cầu hơn 400 hộ kinh doanh ăn uống phải ký cam kết”.

Tại phiên giải trình, về nội dung đặt hòm công đức, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động cho biết, theo quy định, mỗi di tích được đặt 1-3 hòm công đức. Những năm qua, Hà Nội đều thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, có một số di tích có số lượng hòm công đức đặt nhiều hơn là do di tích có nhiều bàn thờ; trong lễ hội chính, số lượng khách đến đông,  số lượng hòm công đức không đáp ứng được dẫn đến tình trạng chen lấn nên một số trụ chì đã linh hoạt trong việc đặt hòm công đức.

Về thực trạng của việc sử dụng tiền công đức trên địa bàn Hà Nội được ông Tô Văn Động cho biết, đối với các di tích có ban quản lý, có sự giám sát của chính quyền địa phương, việc thu chi đều thực hiện thông qua Kho bạc Nhà nước và công khai trước dân, đảm bảo theo quy định.

Cho biết về giải pháp khắc phục, theo ông Tô Văn Động , sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các vị sư chủ trì và người dân thực hiện tốt công tác quản lý sử dụng tiền công đức tại các lễ hội và các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn thành phố theo hướng công khai, minh bạch. Giao trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát cụ thể trong UBND cấp xã, phường để nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng tiền công đức tại các lễ hội.

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Tài chính, Sở Văn hóa và Thể thao và một số cơ quan liên quan tham mưu báo cáo UBND thành phố ban hành quy định về việc sử dụng tiền công đức tại các lễ hội, thời gian hoàn thành vào tháng 6/2018. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, liên ngành cam kết trong tháng 6/2018 sẽ hoàn thành nội dung này để có thêm căn cứ quản lý tiền công đức tại các di tích.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm