Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Sóc Trăng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Sóc Trăng.

Thăm Trung tâm sản xuất giống lúa và gạo Hồ Quang – nơi sản xuất gạo ST25 được công nhận ngon nhất thế giới năm 2019 của Anh hùng Lao động, Kỹ sư Hồ Quang Cua, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng với cơ sở ươm tạo, nhân giống lúa quy mô lớn, nhà máy chế biến gạo ST với công nghệ hiện đại khép kín của Trung tâm.

Chủ tịch QH đã lắng nghe về tình hình phát triển giống lúa, xây dựng thương hiệu, những thuận lợi, khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong sản xuất, kinh doanh, những đề xuất về phát triển giống lúa, trồng thí điểm tại các địa phương để có phương hướng tăng sản lượng và chất lượng lúa gạo.

Tại cuộc làm việc, doanh nghiệp cũng đề xuất Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ bản quyền giống lúa, có các biện pháp để quản lý, chống hàng gian, hàng giả và doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm duy trì bảo vệ giống gốc.

Trước nguyện vọng của ông Hồ Quang Cua về việc chuyển giao giống lúa thơm ST25 cho Nhà nước quản lý, Chủ tịch QH cho biết sẽ có ý kiến với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về nguyện vọng này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch QH nhấn mạnh, thành tựu nghiên cứu tâm huyết của kỹ sư nông nghiệp Sóc Trăng cần được ghi nhận.

Chủ tịch QH cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm đến hoạt động sản xuất của nông dân nói chung, nhất là những người đã và đang rất tâm huyết trong việc sản xuất ra những giống gạo nổi tiếng; cần có những cuộc đối thoại, ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu, bởi trên thực tế tình trạng hàng giả, hàng nhái thương hiệu gạo ST25 đã xuất hiện tại một số địa phương trên cả nước. Khâu này, nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng đến uy tín gạo ngon nhất thế giới.

Tại Công ty Chế biến thủy sản Tài Kim Anh, Chủ tịch QH đánh giá cao doanh nghiệp thời gian qua phát triển ổn định. Theo báo cáo của doanh nghiệp, Công ty hiện giải quyết việc làm cho 2.500 lao động chế biến trong lĩnh vực thủy sản.

Năm 2019, nguồn thu từ xuất khẩu đạt 78 triệu USD; năm 2020, dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng chế biến xuất khẩu của các nhà máy vẫn tăng mạnh, dự kiến đạt 90 triệu USD. Năm 2021, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, giải quyết việc làm 3.000 công nhân và phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 110 triệu USD.

Các mặt hàng thủy sản của Công ty Tài Kim Anh được chế biến xuất khẩu đi trên 20 nước trên thế giới. Chủ tịch QH mong muốn doanh nghiệp xây dựng thương hiệu bền vững, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng, để phát triển kinh tế địa phương nói riêng, của đất nước nói chung, đẩy mạnh xuất khẩu thủy hải sản, thu hút nhiều hơn nữa người lao động.

Cùng ngày, nhằm tri ân với những người có công với đất nước, Chủ tịch QH và Đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Dân tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành; thăm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Lê Hoàng Sương tại thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành; thăm sư sãi chùa Som Rông tại phường 5, thành phố Sóc Trăng.

Trước đó, tối 25/11, khi đến thăm và trao tặng Quỹ an sinh xã hội tại tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch QH mong muốn tỉnh Sóc Trăng sử dụng nguồn tài trợ đạt hiệu quả cao nhất, góp phần cùng cả nước thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm