Chủ tịch tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Mong cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho quê hương

(PLVN) - “Ước mơ và tâm huyết của tôi là luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội, để Thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà phải trở thành một thành phố hiện đại, sánh ngang thậm chí là vượt các thành phố phát triển khác của thế giới”, đó là lời chia sẻ tâm huyết của bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG với Pháp luật Việt Nam trong câu chuyện khát vọng đầu xuân.

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga

Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD, dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội được xem là siêu dự án của TP Hà Nội từng triển khai. Bà có thể chia sẻ đôi điều về quá trình “thai nghén” dự này?  

- Với khát vọng được cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho quê hương, trong các chuyến công tác tại các nước phát triển, tôi thường trăn trở làm thế nào để Hà Nội cũng có những công trình đẹp và hiện đại như vậy.

Và cơ hội ấy đến với chúng tôi vào năm 2009 khi TP Hà Nội bắt đầu làm phân khu 1/2.000, lúc đó tôi đã đề xuất với Chính phủ về mong muốn được lập quy hoạch đầu tư một dự án 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.

Tháng 5/2009, chúng tôi được nhận nhiệm vụ. Kể từ đó, tôi và cộng sự đã bước vào hành trình thực hiện giấc mơ về một Hà Nội cho thế hệ tương lai với vô vàn thách thức.

Nhưng với tình yêu Hà Nội, để người dân có môi trường sống mới chất lượng, tôi và các cộng sự trong BRG quyết tâm đi đến những chặng đường cuối cùng. Tháng 12/2015, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bản đồ án quy hoạch được TP Hà Nội chính thức thông qua. 

Sau khi hoàn tất quy hoạch chi tiết, Tập đoàn BRG đã không ngừng tìm kiếm một đối tác đủ tâm, đủ tầm và cùng chung tầm nhìn phát triển bền vững. Chỉ có như vậy mới tạo nên một thành phố mang tính biểu tượng cho sức sống mới, mang đến các tiêu chuẩn sống hiện đại và đẳng cấp, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam trong tương lai. 

Và Tập đoàn Sumitomo, một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức đồng hành cùng Tập đoàn BRG phát triển Dự án Thành phố Thông minh.

Khi khởi công xây dựng dự án này, điều bà mong mỏi nhất là gì?

- Ngày hôm nay, chúng ta cùng xây dựng Thành phố Thông minh không phải là dành cho thế hệ chúng ta, mà là xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Tại đây, năng lực của người Việt sẽ thực sự được kích hoạt và phát huy một cách tối đa; từ đó tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng.

Tôi hy vọng, thành phố này sẽ là cửa ngõ của Việt Nam với thế giới, sẽ là những hình ảnh và ấn tượng đầu tiên về đất nước, con người Việt Nam hiện đại, văn minh và đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng sẽ là nơi kết nối giao thương hàng hóa thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. 

Dự án này có những gì khác biệt so với những dự án đô thị khác, thưa bà?

- Đây là một đại dự án chưa từng có tiền lệ hay khuôn mẫu ở Việt Nam. Dự án sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, cộng đồng thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, y tế thông minh và kinh tế thông minh. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng. 

Song song với thiết kế Thành phố Thông minh, dự kiến liên doanh BRG – Sumitomo cũng sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết về ứng dụng các công nghệ thông minh, như công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain...

Phát triển Thành phố Thông minh sẽ không chỉ hỗ trợ Hà Nội giải quyết những vấn đề đang tồn tại hiện nay như hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, năng lượng và những bất cập trong quản lý và quy hoạch đô thị, mà còn kích hoạt những động lực tăng trưởng mới cho đất nước, sớm hiện thực hóa nghị quyết về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mà Bộ Chính trị vừa ban hành, trong đó định hướng đến năm 2025 có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung.

Đó cũng là lý do vì sao nhiều người khi nói chuyện với tôi đã gọi Thành phố này với cái tên thân thương là Hà Nội mới.

Chủ tịch tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Mong cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho quê hương ảnh 1
 Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh bắc Hà Nội

Bao giờ thì chúng ta sẽ được sống trong Thành phố Thông minh đó?

- Dự án Thành phố Thông minh sẽ có quy mô gần 272 ha, được chia làm 5 giai đoạn, kết nối chặt chẽ và đồng bộ với nhau. Theo kế hoạch, Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2028. Riêng giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành sau 24 tháng kể từ ngày Công ty CP Đầu tư phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, liên doanh của BRG và Sumitomo được bàn giao mặt bằng sạch.

Chúng tôi đã lập kế hoạch và có một lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn của Dự án. Tôi cũng mong sớm được sống trong Hà Nội mới - Thành phố Thông minh đáng sống bậc nhất của đất nước và khu vực ASEAN. 

Xin cảm ơn những chia sẻ tâm huyết của bà!

“Một trong những nhấn của Thành phố Thông minh là sự xuất hiện của hồ Ngọc Trai tại trung tâm Thành phố, một phiên bản của hồ Hoàn Kiếm huyền thoại; của tháp Tài chính cao 108 tầng với cảm hứng thiết kế từ đóa hoa sen có vai trò là trung tâm tài chính của Hà Nội và cả khu vực Đông Nam Á.
Có một công viên hội tụ những đặc trưng văn hóa nổi bật nhất của các nước ASEAN và một quảng trường lớn với vai trò vừa là điểm nhấn kiến trúc, vừa là không gian mở, nơi cộng đồng có thể cùng với nhau giải trí sau những giờ làm việc và là nơi tổ chức những sự kiện trọng đại của Hà Nội và cả nước...
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày hội “Ngại gì thử thách” đem đến sân chơi để các bé có những trải nghiệm thú vị và nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ, ý chí không bỏ cuộc trong hành trình lớn khôn.

Những “trái ngọt” của Cô Gái Hà Lan trên hành trình hiện thức hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”

(PLVN) - Từ khi khởi động vào 2020 đến nay, chặng đường đầu tiên “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” của Cô Gái Hà Lan đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, khi đã từng bước hiện thực hóa mục tiêu giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Đọc thêm