Chủ tịch TT- Huế đồng ý giảm 50% giá thuê mặt bằng trong năm 2021 cho các tiểu thương

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ đã gặp mặt và giải đáp những tâm tư, nguyện vọng của bà con tiểu thương chợ Đông Ba (TP Huế) để kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, nhất là do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ gặp mặt tiểu thương chợ Đông Ba để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con.

Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ gặp mặt tiểu thương chợ Đông Ba để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con.

Tại buổi gặp mặt, các tiểu thương tại chợ Đông Ba được trao đổi trực tiếp tâm tư nguyện vọng về công việc, môi trường làm việc, thái độ ứng xử… Trong đó, hầu hết đều các tiểu thương cho rằng cơ sở hạ tầng chợ đang xuống cấp, hư hỏng, thấm dột khi có mưa lớn diễn ra; nhiều hộ kinh doanh đặc sản, hàng lưu niệm... bị thất thu, thiệt hại nặng do ảnh hưởng của các đợt dịch Covid-19.

Các tiểu thương kiến nghị có chính sách giảm thuế, giá thuê mặt bằng; điều chỉnh giá thu phí chợ và thu phí vệ sinh; đầu tư về cơ sở vật chất để phát triển theo hướng văn minh thương mại; đẩy mạnh xã hội hoá về công tác xây dựng cơ bản, vận động các hộ kinh doanh sửa chữa làm đẹp quầy hàng; quy hoạch bố trí lại ngành hàng ăn uống đảm bảo vệ sinh môi trường...

Chủ tịch TT- Huế đồng ý giảm 50% giá thuê mặt bằng trong năm 2021 cho các tiểu thương ảnh 1
Tiểu thương chợ Đông Ba trình bày nguyện vọng và kiến nghị tại buổi gặp mặt.

Giải đáp những trăn trở, kiến nghị của các tiểu thương, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị TP Huế và Ban Quản lý chợ phải đảm bảo cơ sở hạ tầng thiết yếu như hệ thống cống thoát nước, camera giám sát, nhà vệ sinh, phòng cháy chữa cháy…; lập lại trật tự theo quy hoạch, lấn chiếm không gian đi lại trong chợ, quản lý tốt người bán rong bạ xung quanh chợ.

Chủ tịch tỉnh TT- Huế đồng ý kiến nghị giảm 50% giá thuê mặt bằng trong năm 2021 của các tiểu thương. Ngoài ra, yêu cầu Chi Cục thuế TP Huế có báo cáo đề xuất về cơ chế thuế cho bà con trong vòng 10 ngày tới; cam kết sẽ vận dụng tối đa các cơ chế thuộc thẩm quyền, luật cho phép để hỗ trợ khó khăn cho các hộ kinh doanh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế, chợ Đông Ba là 1 trong 5 ngôi chợ lớn và có thương hiệu trong cả nước, là sự tự hào của các tiểu thương cũng như người dân địa phương. Do đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu chính quyền TP Huế, Ban Quản lý cùng các tiểu thương chợ Đông Ba cùng chung tay thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh qua đó tạo không gian thông thoáng, chỉnh trang lại bộ mặt cho chợ Đông Ba.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế đã trao tặng các tiểu thương chợ Đông Ba bình nước giữ nhiệt để hưởng ứng phong trào ngày Chủ nhật xanh “nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” .

Chợ Đông Ba là ngôi chợ truyền thống có bề dày 121 năm xây dựng và phát triển. Chợ có khoảng 60 ngành hàng, buôn bán từ các mặt hàng cao cấp đến bình dân; tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Mỗi ngày lượng du khách và người mua bán đến chợ có khoảng 7.000-10.000 người. Chợ được đầu tư xây dựng lại từ năm 1986-1987 và đưa vào hoạt động cho đến nay.

Trên diện tích 22.749m2, toàn chợ có hơn 2.700 lô và hơn 1.800 hộ kinh doanh được phân bổ tại 6 khu vực. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng thu toàn chợ là hơn 9,2 tỷ đồng, đạt 52% so với kế hoạch và 76% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu hoạt động sự nghiệp công là gần 5 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch; thu sử dụng diện tích bán hàng cố định là 2,7 tỷ đồng đạt 44% so với kế hoạch./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm