Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ban hành các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình ĐịnhHồ Quốc Dũng đã ban hành Chỉ thị 08/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. 

Thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Bình Định tính đến 16h ngày 31/3.

Thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Bình Định tính đến 16h ngày 31/3.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, TP tập trung cao độ thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn tỉnh. Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ rà soát, phát hiện kịp thời những trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TP Hồ Chí Minh) về lưu trú tại tỉnh Bình Định để khoanh vùng, cách ly và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để; phối hợp kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch” này tự giác khai báo y tế và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được xét nghiệm.

Tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

Bắt đầu từ ngày 1/4/2020, các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định (trừ công an, quân đội, y tế) bố trí, tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà và phải bảo đảm thực hiện nhiệm vụ công việc được giao; chỉ phân công cán bộ lãnh đạo và một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thật cần thiết trực để giải quyết các công việc cấp bách, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo dừng ngay hoạt động vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh và ra ngoài tỉnh kể từ ngày 1/4/2020. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh Bình Định thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng ngay việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm