Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kêu gọi người dân đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Chiều 30/3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã kêu gọi nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc", không được phép lơ là hay chủ quan đối với công tác phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 27/3/2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT, chỉ đạo các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh tạm dừng các hoạt động của phương tiện giao thông công cộng, đồng thời tổ chức các chốt kiểm soát 24/24, có đo thân nhiệt tại các cửa ngõ ra vào tỉnh Cà Mau. Đồng thời, UBND tỉnh còn lắp đặt một máy đo thân nhiệt cho tất cả các hành khách ra vào tại bến xe Cà Mau, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và kết quả khá tích cực. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kêu gọi người dân đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nêu rõ quan điểm: “Trong thời gian vừa qua, mặc dù tỉnh Cà Mau chưa phát hiện có ca nhiễm Covid -19, nhưng không vì thế mà chúng ta có thái độ lơ là hay chủ quan đối với công tác phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh.

Trong khoảng thời gian này, các sinh viên, học sinh, công nhân ở một số thành phố lớn được nghỉ để phòng tránh dịch đang quay về thăm nhà, đồng thời đây cũng là thời điểm trùng với các sự kiện như Giỗ Tổ Hùng Vương, Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, Tiết Thanh Minh…” 

Cụ thể, đối với gia đình đã có kế hoạch tổ chức tiệc cưới/hỏi cần thiết nên thay đổi hình thức tổ chức như ngoài việc thực hiện việc đăng ký kết hôn đúng quy định, nên làm lễ gia tiên trong phạm vi gia đình theo phong tục truyền thống, không tập trung quá 10 người, không tổ chức đãi tiệc trong thời điểm dịch bệnh hiện nay; có thể dùng hình thức báo hỉ thay cho thiệp mời đối với tiệc cưới đã ấn định thời gian.

Ngược lại, đối với những gia đình có việc tang nên rút ngắn thời gian quàn linh cữu, hạn chế tập trung đông người và những thủ tục không cần thiết như tổ chức nhạc lễ tang, cầu siêu, có giải pháp chia tách nhóm nhỏ trong gia đình, thân tộc, thân hữu để giãn số lượng người đến viến người đã khuất một cách có trật tự, không tổ chức ăn uống, đãi khách; thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch rửa tay khử khuẩn…

Cùng với đó, Tiết Thanh Minh 2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng khuyến cáo bà con nhân dân không nên tập trung tảo mộ trong khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ; nghĩa trang từ trần; nghĩa trang nhân dân; nghĩa địa của bà con giáo dân, nghĩa địa cộng đồng các dân…

Đối với những nơi có đông phần mộ nêu trên, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương kết hợp với Ban quản trang tổ chức lễ cúng chung trang nghiêm, đúng theo phong tục tập quán, không tập trung đông người viếng...

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đề nghị đồng bào dân tộc Khmer tổ chức các hoạt động Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại gia đình trên tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm;

Không nên thực hiện các nghi lễ tại các chùa, salatel, điểm sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc Khmer; không đi chúc tết lẫn nhau, không tổ chức tiệc mừng trong dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây; các cơ sở tôn giáo, đồng bào có đạo cũng cần tích cực thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền địa phương, cũng như không tổ chức các nghi lễ tôn giáo trong thời gian này.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các chủ doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu người lao động khai báo y tế 100% số người làm việc và thường xuyên cập nhật khai báo lịch trình hoạt động của công nhân, nhân viên có tiếp xúc người ngoài nhà máy, xí nghiệp, người nghi ngờ và có biểu hiện của triệu chứng nhiễm Covid-19 (nếu có) hàng ngày; thực hiện nghiêm chỉnh quy định tiêu độc, khử trùng trong và khu vực khuôn viên nhà máy, xí nghiệp; thực hiện nghiêm vệ sinh cá nhân khi vào nhà máy, xí nghiệp; cơ sở sản xuất...

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh cũng cần thực hiện nghiêm túc các quy định về việc tạm dừng kinh doanh dịch vụ, hi sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn, góp phần chung tay cộng đồng trách nhiệm, cùng chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho chính mình và nhân dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng kêu gọi bà con nhân dân tích cực thực hiện việc tự giác khai báo y tế toàn dân theo khuyến cáo và hướng dẫn của ngành y tế cung như không đăng tải, tương tác, chia sẻ, lan truyền những thông tin không chính xác có liên quan đến tình hình dịch bệnh trên các trang tin điện tử, mạng xã hội.

Trong thời gian này, bà con cũng không nên mua sắm, tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật dụng gia đình quá mức cần thiết, tạo tâm lý găm hàng sốt giá, khan hiếm hàng hóa nhất thời, gây bất ổn thị trường.

Khuyến khích các cơ sở kinh doanh nhu yếu phẩm cam kết công khai bán hàng đúng giá theo quy định và bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa cho nhân dân như nhà máy sản xuất, kinh doanh gạo Thuận Xương tại phường 7, TP Cà Mau (cầu Huỳnh Thúc Kháng), cơ sở Co.op Mart Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kêu gọi người dân đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2
 Ban chỉ đạo Covid -19 tỉnh Cà Mau lập chốt kiểm soát dịch bệnh và thu thập thông tin khai báo y tế.

Đặc biệt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khuyến khích các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính sử dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến thông qua môi trường mạng và dịch vụ bưu chính công ích để nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nhà.

Đối với những thủ tục hành chính chưa thật sự cần thiết, đề nghị tổ chức, cá nhân hạn chế đến Bộ phận Một cửa các cấp, tránh việc tập trung đông người. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính liên hệ số điện thoại (0290) 222.0066 - (0290) 222.0077 để được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính qua môi trường mạng và dịch vụ bưu chính công ích.

Ông Nguyễn Tiến Hải cũng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, công khai, minh bạch tình hình dịch Covid -19 để người dân hiểu và đồng thuận, ủng hộ về các chủ trương, chính sách của nhà nước, bảo đảm ổn định xã hội. Trong đó, chú trọng thông tin về cách phòng tránh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc bệnh, người nghi mắc bệnh.

Đặc biệt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, nhấn mạnh: “Trong công cuộc phòng, chống Covid -19, các ngành, các cấp đã có sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao sự đồng lòng chung tay của các ngành, các cấp, các đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến chống Covid -19 thời gian qua, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế, Công an, Quân sự, những lực lượng đã tích cực thực hiện với tinh thần đầy trách nhiệm".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm