Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định không “ngăn sông cấm chợ”

(PLVN) - Chiều 3/4, ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau khẳng định, việc lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường chính, ở các địa phương là tuyệt đối không phải là "ngăn sông cấm chợ", chỉ hạn chế để kiểm soát tốt người và phương tiện ra vào tỉnh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất.

Theo phản ánh của người dân ở Kiên Giang cho biết, vừa qua một số xe biển số ngoài tỉnh, TP có đi đến tỉnh Cà Mau đã được lực lượng cơ quan chức năng tại chốt kiểm soát yêu cầu quay lại, không được vào Cà Mau. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Cà Mau về vấn đề này.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định không “ngăn sông cấm chợ” ảnh 1
Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến lộ vào tỉnh Cà Mau. 

Ông Nguyễn Đức Thánh cho biết: Theo phản ánh của người dân, tTỉnh Cà Mau đã cơ bản nắm được tình hình và đích thân Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chốt kiểm tra cửa ngõ của địa phương cũng đã ghi nhận thực tế này. 

Theo đó, ông Nguyễn Đức Thánh cũng cho biết thêm: Trên tinh thần công văn của tỉnh chỉ hạn chế để kiểm soát, kiểm tra nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Do vậy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo Ban Giám đốc Công an tỉnh quán triệt lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát cửa ngõ giải quyết linh động trên tinh thần “không ngăn sông cấm chợ”, đồng thời xem xét các trường hợp cụ thể như xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm, xe chở công nhân, xe công vụ, xe cá nhân đi lại thăm nom gia đình, thân nhân hoặc giải quyết các việc đột xuất…

Trước đó, tại Công văn số 2100 của UBND tỉnh Cà Mau về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ có chỉ rõ: "Các trạm, chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở các tuyến đường bộ vào tỉnh không cho những xe vận chuyển khách du lịch, vận chuyểnngười ngoài tỉnh hoặc từ vùng có dịch vào tỉnh để tham quan, du lịch, thăm thân nhân, đi tránh dịch”.

Theo như nội dung trao đổi trên đây từ người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau thì tỉnh đã có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp với tinh thần Chỉ thị số 16/TTg  của Thủ tướng là "không ngăn sông cấm chợ". 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định không “ngăn sông cấm chợ” ảnh 2
 Chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường Xuyên Á, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Trên thực tế, thời gian qua đã có một số địa phương, cơ quan, đơn vị hiểu và thực hiện chưa đúng tinh thần của Chỉ thị số 15, 16 về các biện pháp phòng, chống dịch, có đặt vấn đề cách ly xã hội. Đã có một số tỉnh, thành tiến hành việc rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác, thậm chí một số trung tâm đăng kiểm dừng hẳn hoạt động đến ngày 15/4.

Đặc biệt, nội dung Chỉ thị 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rằng “cách ly xã hội không phải phong toả, không phải ngăn sông, cấm chợ”, một số tỉnh, thành đã ban hành những quyết định “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, khiến người dân, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Điều này cũng mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải “ngăn song cấm chợ”, chưa phải phong tỏa xã hội. Điều quan trọng là đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm