Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế yêu cầu hỗ trợ người dân nhanh chóng hoàn thiện nhà trước mùa mưa bão

(PLVN) - Tại buổi kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở tái định cư cho các hộ nghèo thuộc dự án di dời dân cư khu vực I Kinh Thành Huế vào ngày 22/3, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu đạo lãnh đạo các cơ quan ban ngành hỗ trợ người dân các thủ tục để nhanh chóng hoàn thiện nhà trước mùa mưa bão năm nay.

Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phạm Ngọc Thọ trao giấy phép xây dựng nhà cho các hộ dân khu vực 1 Khu tái định cư Hương Sơ

Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phạm Ngọc Thọ trao giấy phép xây dựng nhà cho các hộ dân khu vực 1 Khu tái định cư Hương Sơ

Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế được UBND tỉnh TT- Huế phê duyệt vào tháng 2/2019, với tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng.

Trong đó, giai đoạn 1 triển khai từ năm 2019-2021, bao gồm 2.938 hộ khu vực Thượng thành, Eo Bầu, Hộ thành hào và Tuyến phòng lộ, với kinh phí giải phóng mặt bằng 1.880 tỷ đồng, xây dựng các khu tái định cư 946 tỷ đồng.

Dự kiến, cuối tháng 11/2019 sẽ triển khai di dời 523 hộ dân đầu tiên khu vực Thượng Thành ra khỏi khu vực Kinh thành Huế; trên 2.500 hộ còn lại sẽ hoàn tất việc chi trả đền bù và di dời trước 31/12/2020.

Trước đó, UBND TP Huế đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 25 hộ nghèo thuộc đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh Thành Huế (giai đoạn 1).

Bà Lê Thị Thùy Vân (một trong những hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà) xúc động cho biết, trước đây ở Thượng Thành đường Xuân 68 trong nhà chật chội nhưng gia đình bà có 8 khẩu với 3 thế hệ.

Từ khi bàn giao đất cho nhà nước ra Hương Sơ xây nhà mới, bà cũng xin ban quản lý một khoảng đất trống trước nhà đặt một hàng nước nhỏ buôn bán có đồng vô đồng ra. Gia đình bà là một trong 25 hộ nghèo sống ở khu vực Thượng Thành được nhà nước xây dựng nhà bằng hình thức “chìa khóa trao tay”.

“Nhìn thấy bộ móng nhà được đúc kiên cố này không ai nghĩ Nhà nước đang xây nhà cho hộ nghèo mà người dân không tốn một đồng nào. Nhiều người khi đi qua đây đều tỏ ra ngạc nhiên không tin đây là nhà của hộ nghèo bởi mẫu thiết kế đẹp, hệ thống móng vững chắc”- bà Vân nói.

Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế yêu cầu hỗ trợ người dân nhanh chóng hoàn thiện nhà trước mùa mưa bão ảnh 1
Trong giai đoạn 1 của đề án di dời dân cư có 25 hộ nghèo được Nhà nước xây dựng nhà bằng hình thức “chìa khóa trao tay”.

Sau khi thị sát tình hình tiến độ xây nhà cho hộ nghèo, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị, UBND TP Huế cùng đơn vị thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công; không vì phòng dịch mà làm chậm tiến độ xây dựng nhà tái định cư cho bà con;

"Phải đẩy nhanh tiến độ, sớm được ngày nào thì tốt cho bà con ngày đó; trong quá trình thi công phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, có sự giám sát của nhiều đơn vị và của chính các hộ dân" - Chủ tịch tỉnh yêu cầu.

Trong 25 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở đợt này có những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế đề nghị UBND TP Huế phải có những chính sách đặc biệt cho các hộ nghèo đặc biệt, huy động từ các nguồn để hỗ trợ thêm cho bà con trong thời gian chờ đợi về nhà mới cũng như sau khi bàn giao nhà.

Chủ tịch Phạm Ngọc Thọ lưu ý, "Phải làm sao để không có hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau, khi đến nơi ở mới, mọi người đều có cuộc sống tốt đẹp hơn".  

Cũng trong ngày 22/3, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế đã đến khu vực 1 Khu tái định cư Hương Sơ thăm hỏi, động viên hàng chục hộ dân đang xây nhà mới. Tại đây, chủ tịch UBND tỉnh đã trao giấy phép xây dựng cho hàng chục hộ dân. Chỉ đạo lãnh đạo UBND TP Huế hỗ trợ người dân các thủ tục để nhanh chóng hoàn thiện nhà trước mùa mưa bão năm nay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm