Chuẩn bị thí điểm dự án điện năng lượng mặt trời nổi tại Bình Phước

(PLVN) - Đoàn công tác của Bộ Công Thương vừa làm việc tại tỉnh Bình Dương về triển khai thí điểm dự án điện năng lượng mặt trời nổi tại 3 vị trí trên hồ thủy điện Thác Mơ thuộc tỉnh Bình Phước..

Ngày 16/7, ông Nguyễn Anh Hoàng - Giám đốc Sở Công Thương đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn.

Dự án năng lượng mặt trời chuẩn bị được thí điểm tại Bình Phước có công suất 250-300 MW theo cơ chế đấu thầu. Tỉnh Bình Phước là một trong các địa điểm tiềm năng được cân nhắc lựa chọn thực hiện dự án thí điểm nhờ có nguồn bức xạ tốt và có nhiều hồ chứa và diện tích đất lớn. 

Bà Huynjung Lee - Chuyên gia kinh tế năng lượng cấp cao, Vụ Đông Nam Á, đại diện phía Ngân hàng phát triển châu Á, được Bộ Công Thương chỉ định làm cố vấn kỹ thuật cho biết, Ngân hàng phát triển châu Á rất quyết tâm phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để triển khai thành công dự án này. Sau khi lựa chọn được vị trí phù hợp, phía Ngân hàng sẽ thuê tư vấn thực hiện báo cáo tiền khả thi, sau đó xin ý kiến của Chính phủ để đưa dự án vào quy hoạch điện quốc gia.

Chuẩn bị thí điểm dự án điện năng lượng mặt trời nổi tại Bình Phước ảnh 1
Lãnh đạo Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ phát biểu tại buổi làm việc. 

Về vấn đề liên quan đến pháp lý của công trình thủy điện, trách nhiệm quản lý, bảo vệ an ninh hồ đập cũng như khai thác nước mặt của hồ thủy điện Thác Mơ; vấn đề lựa chọn nhà thầu cho dự án; điều kiện để hai bên hợp tác triển khai dự án; hạ tầng lưới điện tại những vị trí đề xuất cũng được tỉnh Bình Phước và đoàn công tác của Bộ Công thương trao đổi, lấy ý kiến.

Giám đốc Sở Công Thương Bình Phước Nguyễn Anh Hoàng cho biết, UBND tỉnh Bình Phước rất ủng hộ các dự án đấu thầu của Ngân hàng phát triển châu Á. Về đề xuất vị trí dự án, tỉnh khuyến nghị nên trực tiếp thương thảo với Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ để thống nhất các phương án triển khai tối ưu nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai các sở, ngành liên quan sẽ cung cấp các tài liệu cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi để ngân hàng triển khai thành công dự án này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm