Chung sức đồng lòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua - ngày 27/5, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 theo hình thức trực tuyến trong toàn quốc nhằm vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước tiếp tục chung tay cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Có thể nói, chưa bao giờ cần cả nước chung tay như lúc này.

Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam trao quà cho đại diện xã Song Khê, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam trao quà cho đại diện xã Song Khê, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Đại dịch COVID-19 lần thứ 4 “trở lại” Việt Nam đã và đang đe dọa sức khoẻ, an toàn của nhân dân ta; xã hội bị xáo trộn, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng; với những người dân nghèo, nhiều gia đình đã mất việc làm, thu nhập hết sức bấp bênh... Đợt dịch lần này rất nguy hiểm do chủng virus mới lây lan nhanh, đòi hỏi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phải tập trung mọi tâm trí và nguồn lực để đồng sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Chung tay bằng cách nào?

Trước hết, đó là việc đề cao chiến lược 5K, thần tốc xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho các cơ sở y tế, khu công nghiệp, khu dân cư. Tất cả mọi người dân phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống COVID-19, trong việc thực hiện “5K”.

Đây là lúc, không cho phép ai lơ là, chủ quan, ngược lại phải nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Mỗi người luôn đề cao ý thức với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội; không được chủ quan và quán triệt tinh thần chống dịch như chống giặc để sớm dập dịch.

Thứ hai, vừa tuyên truyền giáo dục vừa cưỡng chế kiên quyết. Tất cả người dân trong cả nước bất bình bao nhiêu với những hành vi gian dối trong khai báo y tế; trốn cách ly bao nhiêu thì càng đồng tình bấy nhiêu với biện pháp kiên quyết của một số tỉnh như Hải Dương, Thanh Hóa, Bắc Giang... Không thể vì một cá nhân mà làm “sụp đổ” cố gắng của cả cộng đồng.

Thứ ba, đó là việc triển khai nhanh, hiệu quả và an toàn chiến lược tiêm vaccine. Đây là kế hoạch có ý nghĩa chiến lược, quyết định rất lớn đến thành quả chống dịch, đưa xã hội trở lại nhịp sống bình thường và thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Không chỉ “chung sức” mà đây là lúc người dân, doanh nghiệp cần phải “đồng lòng” cùng Chính phủ. Theo số liệu được công bố, từ ngày 27/4 đến ngày 26/5, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế và Ủy ban MTTQ Việt Nam 19 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận được gần 1.300 tỷ đồng ủng hộ công tác chống dịch COVID-19. Đó là nghĩa cử cao đẹp của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Hơn bao giờ hết nghĩa cử này cần được nhân lên, lan tỏa.

Việt Nam là một dân tộc có truyền thống đoàn kết, luôn thể hiện được bản lĩnh, ý chí vững vàng mỗi khi đương đầu với mọi hiểm nguy, thách thức. Vì vậy, không có khó khăn nào mà nước ta không thể vượt qua. Một lần nữa, phẩm chất của dân tộc ta lại được củng cố và phát huy toàn diện. Chống dịch COVID-19 đang khẩn trương như “chống địch”. 

Cùng chuyên mục
Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.

Kịch bản phục hồi

(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đọc thêm