Chuỗi sự kiện đánh dấu 10 năm Danh thắng Tràng An được vinh danh Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/1, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi họp báo thông tin về chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm Danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới (2014 - 2024). 

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào năm 2014, Ninh Bình luôn là điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam khi lọt top 15 điểm đến hàng đầu Việt Nam và được nhiều chuyên trang du lịch có uy tín trong nước và quốc tế đánh giá và bình chọn là điểm đến du lịch hấp dẫn, hiếu khách và được yêu thích nhất.

Bởi vậy, chính quyền và người dân Ninh Bình luôn gìn giữ, phát huy năng lực nội tại nhằm phát triển kinh tế gắn liền với bảo tồn những giá trị cốt lõi của di sản xem đây là báu vật trời ban, là nơi hội tụ, kết tinh các giá trị lịch sử - văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Toàn cảnh họp báo thông tin chương trình kỷ niệm 10 năm Danh thắng Tràng An được ghi danh Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới.

Toàn cảnh họp báo thông tin chương trình kỷ niệm 10 năm Danh thắng Tràng An được ghi danh Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới.

Tại buổi họp báo, ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, sau 10 năm kể từ thời điểm được ghi danh các giá trị nổi bật toàn cầu và giá trị khác của Di sản được tôn trọng và gìn giữ, các khu, điểm du lịch trong khu Di sản đã đóng vai trò là hạt nhân, thúc đẩy phát triển du lịch trên toàn tỉnh Ninh Bình, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ, hướng tới tăng trưởng xanh. Di sản đã thực sự là của cộng đồng, do cộng đồng bảo vệ và lưu truyền.

Ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại chương trình họp báo.

Ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại chương trình họp báo.

Thông tin từ Ban tổ chức, Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới dự kiến diễn ra vào 20h00 ngày 26/4/2024, tại Quần thể Danh thắng Tràng An.

Đây là sự kiện chính tôn vinh các thành tựu, những đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản, lan toả các giá trị của Di sản, truyền cảm hứng và nhiệt huyết cho thế hệ trẻ, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc để hiểu, để biết, để trân trọng và tự hào về vùng đất Cố độ Hoa Lư lịch sử, về vị trí và tầm quan trọng của Di sản đối với quốc gia, dân tộc và thế giới.

Giám đốc Sở Du lịch ông Bùi Văn Mạnh trả lời các câu hỏi của các nhà báo, phóng viên
Giám đốc Sở Du lịch ông Bùi Văn Mạnh trả lời các câu hỏi của các nhà báo, phóng viên

Chuỗi các hoạt động sẽ được tổ chức trong năm 2024, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Tràng An được ghi danh là di sản thế giới, gồm: lễ hội Tết xưa; hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "phát huy vai trò, giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quần thể danh thắng Tràng An trong xây dựng đô thị di sản thiên niên kỷ và kết nối các thành phố di sản UNESCO".

Trong chuỗi các hoạt động, cũng sẽ có Hội thảo khoa học với chủ đề "Hành cung Vũ Lâm trong quá trình hình thành và phát triển tư tưởng phật giáo Trúc Lâm - Yên Tử của Trần Nhân Tông và giá trị lịch sử, văn hóa của bức họa Trúc Lâm đại sĩ xuất Sơn Đồ"; Không gian trưng bày khảo cổ về các giá trị văn hóa của tỉnh và quần thể danh thắng Tràng An; Trưng bày hình ảnh về 9 di sản thế giới tại Việt Nam và tọa đàm về phát triển sản phẩm du lịch khảo cổ học.

Tuần du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An"; Cuộc thi báo chí viết về đề tài bảo tồn, phát huy giá trị quần thể danh thắng Tràng An, phát triển du lịch bền vững; Các cuộc thi sáng tác ca khúc, tác phẩm văn học về tỉnh Ninh Bình và quần thể danh thắng Tràng An; Trưng bày, triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng mở rộng với chủ đề "Tinh hoa Cố đô"; Cuộc thi thiết kế mẫu quà tặng đặc thù của tỉnh gắn với các giá trị di sản và giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích trong khu di sản... cũng là những hoạt động sẽ diễn ra trong Chương trình kỷ niệm 10 năm Danh thắng Tràng An được ghi danh Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới.

Đọc thêm