Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform

"Tôi đã nhận được thông tin rằng một cuộc đảo chính nhà nước sẽ được thực hiện ở đất nước chúng tôi vào ngày 1/12", ông nói trong một cuộc họp báo ở Kiev hôm thứ Sáu.

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12? ảnh 1

Rinat Leonidovych Akhmetov là một doanh nhân Ukraina gốc tatar giàu có. Ông là người thành lập và cũng là tổng giám đốc tập đoàn System Capital Management, là người giàu nhất nước Ukraina. Tính đến tháng 4 năm 2014, ông là người giàu thứ 101 thế giới trong danh sách của Forbes với tài sản ước lượng là 11,4 tỷ USD.

Theo ông Zelensky, ông biết được kế hoạch lật đổ mình sau khi nghe đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện được cho là giữa công dân Nga và Ukraine.

Tổng thống Zelensky tuyên bố các Đảng nói rằng "công chúng đã sẵn sàng" cho một cuộc đảo chính và "ông Rinat Akhmetov sẵn sàng tham gia các nỗ lực để thay thế Tổng thống đương nhiệm".

"Nhưng đây là một cuộc đảo chính. Tôi tin rằng thông tin [đang được lan truyền] là có lý do, để buộc ông Akhmetov tham gia vào cuộc chiến chống lại tôi, chống lại Nhà nước", Tổng thống Ukraine lưu ý.

Theo Tổng thống Zelensky, có kế hoạch quyên góp 1 tỷ đô la để tổ chức một cuộc đảo chính ở Ukraine.

Dù không nói rõ là ai sẽ cung cấp tiền nhưng ông Zelensky ngụ ý là "nhằm vào doanh nhân Rinat Akhmetov" để kéo ông này vào cuộc chiến chống lại nhà nước Ukraine.

"Tôi nghĩ rằng ông ấy đã bắt đầu và đó sẽ là một sai lầm lớn đối với ông ấy (doanh nhân Akhmetov) bởi vì anh không thể chống lại người dân của anh, chống lại Tổng thống đã được bầu bởi người dân Ukraine”, người đứng đầu nhà nước Ukraine nói.

Đoạn ghi âm được Tổng thống Volodymyr Zelensky đề cập là thông tin tình báo các cơ quan an ninh Ukraine thu được. Tổng thống Ukraine cho biết thêm, ông đã mời ông Akhmetov đến nơi ở của mình ở Kiev để cho ông ta nghe đoạn băng ghi âm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Đọc thêm