Cô gái nhận án tù vì khai báo gian dối sau khi đi thăm bạn trai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi đi thăm bạn trai về, Phương bị ho, sốt nhưng lại khai báo gian dối khiến dịch bệnh lây lan. Hậu hành vi này, Phương phải trả giá bằng 20 tháng tù.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Ngày 27/10, TAND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã đưa bị cáo Nguyễn Thị Phương (SN 1987, ở huyện Sông Lô, tỉnh Phú Thọ) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Theo cáo trạng, ngày 17/5/2021, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, trong đó có địa bàn TP Bắc Ninh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Do đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Bắc Ninh từ ngày 18/5 nhằm hạn chế tối đa tình hình dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn.

Tại TP Bắc Ninh, UBND TP Bắc Ninh đã quyết định cách ly y tế đối với cụm dân cư thuộc khu 4 và khu 10, phường Đại Phúc bởi nơi đây có một số ca nhiễm trong cộng đồng. Phương biết rõ quy định của tỉnh Bắc Ninh và TP Bắc Ninh. Tuy nhiên, Phương vẫn không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tài liệu điều tra thể hiện, do có tình cảm với anh N.V.Q (SN 1990, ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh), ngày 28/5/2021, Phương đã bắt xe từ Hà Nội đến nhà anh N.V.Q tại phường Đại Phúc.

Đến ngày 12/6/2021, Phương có biểu hiện ho và sốt, thuộc trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 (do có tiếp xúc với anh N.V.Q đã mắc bệnh), nhưng vẫn di chuyển từ phường Đại Phúc đang có dịch sang khu Hòa Đình, phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) là nơi chưa có dịch.

Không những thế, khi khai báo y tế, Phương lại khai báo không đầy đủ về lịch trình đi lại. Phương sau đó đã làm 2 người tại phường Võ Cường mắc COVID-19.

Với hành vi nêu trên, Phương bị HĐXX tuyên phạt 20 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Theo HĐXX, bị cáo Phương không chỉ coi thường pháp luật mà còn gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong khi cả nước đang chung sức đồng lòng để ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm