Có nên triển khai tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ hàng loạt?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vẫn chưa cần đến biện pháp tiêm phòng hàng loạt.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Reuters mới dẫn lời ông Richard Pebody – trưởng nhóm chuyên gia về mầm bệnh gây mối đe dọa cao của WHO châu Âu cho biết, các biện pháp phòng ngừa như giữ vệ sinh sạch sẽ và tình dục an toàn sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh. Ngoài ra, nói về việc cung cập vaccine và thuốc kháng virus ngay lạp tức theo ông vẫn đang tương đối bị hạn chế.

Phát ngôn của ông được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo cơ quan này đang sử dụng vaccine Jynneos, loại ban đầu dùng phòng ngừa bệnh đậu mùa, cho các trường hợp mắc đậu mùa khỉ.

Hôm 23/5, Đức cho biết họ đang xem xét một số phương án tiêm chủng, trong khi Anh bắt đầu tiêm vaccine cho một số nhân viên y tế.

Trong khi đó, giới chức y tế các nước tại châu Âu và Bắc Mỹ đang điều tra hơn 100 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, nơi được coi là đợt dịch tồi tệ nhất ngoài châu Phi.

Theo ông Pebody, truy vết và cách ly là biện pháp trước tiên để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng lưu ý rằng đây không phải là một loại virus lây lan dễ dàng và cho đến hiện tại nó cũng chưa gây ra tình trạng nghiêm trọng. Ngoài ra, vaccine được sử dụng để ngăn bệnh đậu mùa khỉ có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của các ca mắc và cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy virus này đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của WHO hôm 23/5 khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm