Công an thành phố Lào Cai tích cực tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(PLVN) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn, Công an TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn, triển khai sâu rộng, thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, các quy định, kiến thức pháp luật về PCCC đến các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư, chủ rừng và các hộ gia đình trên địa bàn. 

Công an TP Lào Cai phối hợp với các ban, ngành nâng cao hiệu quả công tác PCCC

Công an TP Lào Cai phối hợp với các ban, ngành nâng cao hiệu quả công tác PCCC

Là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên

Theo Trung tá Hoàng Văn Sơn – Đội trưởng đội PCCC - Công an TP Lào Cai, công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, hội viên, cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức và người lao động. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình.

Công an thành phố Lào Cai tích cực tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  ảnh 1

Trung tá Hoàng Văn Sơn – Đội trưởng đội PCCC, Công an TP Lào Cai

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn cứu hộ của lực lượng PCCC, Công an TP Lào Cai thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập, thực tập các phương án, tình huống xử lý sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ có huy động nhiều lực lượng tham gia. Bên cạnh đó triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy, nổ lớn, nhất là ở nơi có nguy cơ cháy nổ cao; tăng cường phải thực hiện và giải quyết bằng lực lượng, phương tiện tại chỗ. Đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện để ứng phó kịp thời khi có cháy, nổ, sự cố tai nạn.

Công an thành phố Lào Cai tích cực tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  ảnh 2

Công an TP Lào Cai dán tem, công bố số điện thoại đường dây nóng của lực lượng cảnh sát PCCC 

Cụ thể, lực lượng Công an hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở trong vận động cán bộ, nhân dân, tích cực phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn; cổ vũ động viên nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; biểu dương kịp thời những đơn vị, cá nhân điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt trong phong trào toàn dân PCCC. Phản ánh, công khai danh sách những tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn  PCCC, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phục vụ có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Vì thành phố Lào Cai văn minh và phát triển, an toàn không cháy nổ

Công an TP Lào Cai tổ chức tuyên truyền trực tiếp phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC và cứu hộ, cứu nạn theo các chuyên đề phù hợp với từng đối tượng cụ thể; kết hợp tuyên truyền, huấn luyện với bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và cứu hộ, cứu nạn cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở. Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với nhiều lực lượng của thành phố tham gia, nêu gương điển hình tiên tiến trong công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt tổ dân phố, khu dân cư các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống phát thanh, truyền hình của địa phương.

Công an thành phố Lào Cai tích cực tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  ảnh 3
Các lực lượng cùng chung tay tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC

Tăng cường thời lượng đăng tin, bài, hình ảnh về công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường; loa giao thông công cộng. Tổ chức treo băng rôn, pa nô, áp phích, tranh cổ động, biên soạn, phát hành tài liệu tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư, hộ gia đình, trường học.

Triển khai mô hình dán tem, số điện toại đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát PCCC đến các cơ sở và hộ gia đình. Kết hợp với công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỏi đáp trực tiếp thông qua tương tác trên mạng của Đội Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an TP Lào Cai.

Phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC thực hiện lồng gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tuyên truyền thông qua việc tổ chức các hoạt động sôi nổi, tích cực hưởng ứng “ Ngày toàn dân PCCC 4/10”.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, nhất là việc thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở, kinh doanh và các hộ gia đình để kịp thời phát hiện và khắc phục ngay các sơ hở, thiết sót gây mất an toàn về PCCC, từ đó có biện pháp tuyên truyền hướng dẫn kịp thời.

Để công tác tuyên truyền PCCC và cứu hộ, cứu nạn đạt hiệu quả, Đội cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn - Công an TP Lào Cai  đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, chính quyền địa phương cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu “Vì thành phố Lào Cai văn minh và phát triển. Hãy chung tay đảm bảo an toàn PCCC!”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm