Công an Thừa Thiên Huế phối hợp khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng 3

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an  khi cùng đoàn công tác Bộ Công an làm việc tại tỉnh TT-Huế hôm 15/10 để chỉ đạo công tác phòng chống và khắc phục hậu quả bão lũ gây ra và việc tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ sự cố sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trong buổi làm việc tại Công an thị xã Hương Trà và Công an huyện Phong Điền, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá cao tinh thần chủ động, khẩn trương, linh hoạt trong triển khai các biện pháp ứng phó với bão lũ của Công an Thừa Thiên Huế.

Năm nay, miền Trung chịu thiệt hại nặng nề khi liên tục phải đối mặt với thiên tai, dịch bệnh, nhưng lực lượng Công an TT-Huế đã làm tốt vai trò xung kích đi đầu, bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và các lực lượng chức năng trong công tác kiểm soát, dập dịch Covid-19 không để lây lan trên diện rộng. Đồng thời đã kịp thời tổ chức di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn; giúp đỡ, cứu trợ lương thực, thực phẩm cho bà con vùng rốn lũ, giảm thiếu tối đa thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra.

Công an Thừa Thiên Huế phối hợp khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 1
 Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc Công an thị xã Hương Trà

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cũng chỉ đạo, hiện nay lũ đã rút dần trên các sông, Công an tỉnh TT-Huế phải là lực lượng tuyến đầu giúp chính quyền và nhân dân khắc phục hậu quả sau bão lũ, giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Đặc biệt, tập trung hỗ trợ giúp đỡ tại các trường học, trạm xá và những hoàn cảnh người dân neo đơn có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời phải có kế hoạch, phương án chủ động ứng phó trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, đặc biệt khi mà theo dự báo, TT-Huế sẽ phải tiếp tục đối mặt với mưa bão trong thời gian tới.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cũng bày tỏ sự lo lắng, đau buồn trước sự cố sạt lở đất tại Thủy điện Rào Trăng 3, đường 71 và chỉ đạo Công an TT-Huế phải tăng cường hơn nữa nhân lực, vật lực, phối hợp với các lực lượng khác tiếp cận, triển khai hiệu quả các phương án tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn các nạn nhân bị mất tích và còn mắc kẹt tại Thủy điện Rào Trăng và Thủy điện Alin B2. Tuy nhiên lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ phải tuyệt đối đảm bảo an toàn.

Công an Thừa Thiên Huế phối hợp khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 2
 Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác làm việc tại CA huyện Phong Điền.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Thưởng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh đã tiếp thu những ý kiến đánh giá của Lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời báo cáo về những thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn TT Huế và tình hình sạt lở cũng như công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn đã triển khai tại Thủy điện Rào Trăng và thủy điện Alin B2. Đồng chí cũng nếu những khó khăn về con người, phương tiện mà Công an tỉnh đang phải đối mặt; đồng thời đề xuất Bộ Công an hỗ trợ, trang cấp một số phương tiện, lực lượng cần thiết phục vụ cho công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn cũng như lực lượng Công an cơ sở làm nhiệm vụ như điện thoại vệ sinh, bộ đèn kĩ thuật số, máy phát điện…

Công an Thừa Thiên Huế phối hợp khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 3
 Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Chỉ huy tiền phương

Sáng cùng ngày (15/10), Đoàn công tác Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) để phối hợp triển khai các phương án cứu nạn, cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết sẽ huy động mọi nguồn lực, phương tiện để có thể phối hợp một cách hiệu quả nhất với Quân Khu 4 trong việc triển khai phối hợp phương án tác chiến nhằm sớm tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại.

Sau buổi làm việc với Sở Chỉ huy tiền phương, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã có buổi hội ý với Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và các Cục, nghiệp vụ Bộ Công an để triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3. Tại buổi hội ý, Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện hồ thủy điện Rào Trăng 3 mới hoàn thành 70%, chưa tích nước, chưa được đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, do đường lên thủy điện có rất nhiều điểm sạt lở nên công tác cứu hộ gặp khó khăn, phải đưa máy móc để mở đường. Công tác cứu hộ cứu nạn các nạn nhân mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 đang được lực lượng Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị nỗ lực triển khai thực hiện.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, dự báo bão số 8 có khả năng vào thẳng khu vực miền Trung nên yêu cầu giải quyết, tìm kiếm các nạn nhân mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 một cách khẩn trương. Công an tỉnh Thừa Thiên Huế được giao trách nhiệm tìm kiếm 16 công nhân thủy điện bị mất tích, có khả năng các nạn nhân mất tích ở dưới lòng hồ nên cần khẩn trương huy động các phương tiện, nhân lực.

Thứ trưởng yêu cầu Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát giao thông và Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Bộ Công an cùng các đơn vị tăng cường lực lượng phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tốt công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân.

“Ngày hôm nay, phải thông đến Rào Trăng 3 để tìm kiếm 16 công nhân còn lại. Dự báo, ngày mai 16/10, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có mưa lớn nên việc tổ chức tìm kiếm sẽ hết sức khó khăn. Do đó các lực lượng, đơn vị phải tập trung mọi nguồn lực để thông đường lên thủy điện Rào Trăng 3” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm