Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Lực lượng Cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Lực lượng Cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiệu quả từ công tác vận động, thu hồi 

Nắm bắt được sự ảnh hưởng của công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, năm 2020, Công an tỉnh Quảng Bình đã tích cực tham mưu, xây dựng và ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo nhằm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các chủ trương, giải pháp về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đặc biệt là mặt trận tuyên truyền vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT và  pháo tại cơ sở trên toàn địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong năm 2020, đơn vị đã Phối hợp Cục C06 (Bộ Công an) tổ chức nhiều Hội nghị truyền thông, tuyên truyền về công tác vận động, thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo tại các xã trên địa bàn tỉnh; Tổ chức hơn 500 buổi tuyên truyền ký cam kết không còn vũ khí tại một số thôn, bản, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn;

Thường xuyên tuyên truyền về sự nguy hiểm và ảnh hưởng của vũ khí, vật liệu nổ và pháo trên các phương tiện truyền thanh tại các địa phương. Qua đó từng bước nâng cao nhận thức của người dân về việc quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo mà còn góp phần quan trọng trong việc đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo ảnh 1
 Một số VK, CCHT và pháo được lực lượng Công an vận động, thu hồi trong thời gian qua.

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Bình, số lượng vũ VK, VLN, CCHT và pháo được các lực lượng công an cơ sở trên toàn tỉnh vận động thu hồi tăng cao so với năm 2019. Cụ thể, đã thu hồi 24 súng quân dụng, 295 súng tự chế, 227 vũ khí thô sơ, 35 súng hơi, 04 súng thể thao, 66 quả lựu đạn, 347 hộp pháo hoa nổ các loại và 2.072 quả, ống pháo hoa nổ các loại (tổng cộng 715,47 kg) cùng hàng nghìn viên đạn, dây cháy chậm, kíp nổ, linh kiện vũ khí...

Những ‘con số biết nói’ này không chỉ ghi nhận sự nỗ lực của các lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình trong công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi mà còn phản ánh rõ thực tế về vấn đề VK, VLN, CCHT và pháo trong nhân dân. Đòi hỏi công an các đơn vị, địa phương cần tăng cường phòng ngừa, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, kịp thời phát hiện, đấu tranh đối với các loại tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo trong thời gian tới.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo ảnh 2
 Lực lượng Công an cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết về quản lý, sử dụng các loại pháo.

Tăng cường đấu tranh trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại năm 2020, song song với công tác tuyên truyền, vận động, các lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh bắt giữ 237 vụ, 260 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Trong đó có nhiều chuyên án lớn được phá thành công như:  Chuyên án VLN92, bắt 02 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán VLN trái phép, thu 454kg thuốc nổ, 11 đầu đạn, 10 đạn cối, 03 quả bom bi; Chuyên án 0120N bắt quả tang nhóm 3 đối tượng vận chuyển trái phép VLN, thu giữ 270kg thuốc nổ; Chuyên án VLN-09 về mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép VLN, bắt 3 đối tượng, thu 212,8kg thuốc nổ, 1.300 kíp nổ, 170m dây cháy chậm....

Qua công tác đấu tranh, Công an Quảng Bình đã thu giữ hơn 1 tấn thuốc nổ, 813,15kg pháo hoa nổ các loại, 1.305 kíp nổ, 171,4m dây cháy chậm, 24 đầu đạn, bom bi các loại, 01 súng trường CKC, 02 súng hơi, 01 súng kíp, 04 CCHT, 03 súng thể thao, 01 súng săn, 06 VKTS, 439 viên đạn các loại...

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo ảnh 3
 Bắt đối tượng trong Chuyên án VLN92 về hành vi tàng trữ trái phép VLN, thu giữ gần 500kg thuốc nổ và nhiều đầu đạn nguy hiểm.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác vận động, thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình năm qua cũng được Bộ Công an biểu dương; cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Chia sẻ với PV Báo PLVN, Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trong công tác vận động, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo, lực lượng công an luôn xử lý theo lộ trình, tuyên truyền vận động trước, đấu tranh xử lý sau.

Mục đích của tuyên truyền vận động nhằm giúp nhân dân nhận thức và ý thức được sự ảnh hưởng và nguy hiểm của VK, VLN, CCHT và pháo để tránh vi phạm, hạn chế việc bị xử lý, bắt giam theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu tuyên truyền vận động nhiều nhưng vẫn cố tình vi phạm thì chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm. Đó cũng là kỹ cương pháp luật, là đạo lý nhân văn của lực lượng công an.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo ảnh 4
 Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Lễ ra quân trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự.

Để hạn chế đến mức thấp nhất việc đốt pháo trái phép trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo toàn lực lượng quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Trong đó, huy động tối đa lực lượng tăng cường về cơ sở, thành lập các Tổ tuần tra kiểm soát các địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới, các chợ trung tâm, các cụm dân cư, thôn, bản, tuyến giao thông, chợ, bến xe...kịp thời phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.”

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo ảnh 5
 Công an tỉnh đã thành lập 4 tổ kiểm tra, 8 tổ công tác được tăng cường cho Công an các địa phương đảm bảo ANTT, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Tiến Nam, để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, đặc biệt là pháo nổ, các lực lượng công an cơ sở cần tích cực phát động mạnh mẽ phong trào vận động người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp ký cam kết không tàng trữ, sử dụng pháo và tự giác giao nộp pháo. Thông qua phong trào để tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ việc giao nộp pháo là không vi phạm pháp luật và để góp phần hạn chế các thiệt hại do pháo gây ra.

Ngoài ra, cần tiếp tục nhân rộng việc mở các điểm tiếp nhận, thu gom pháo do người dân giao nộp tại các tổ dân phố, thôn, bản một cách thuận lợi nhất. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và xử lý thật nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép để răn đe giáo dục chung.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm