Công bố 'giờ hoàng đạo' ông Trump gặp nhà lãnh đạo Kim

(PLO) - Nhà Trắng ngày 4/6 thông báo cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra lúc 9h00 (01h00 GMT) ngày 12/6 tại Singapore.

Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6 tới đây giữa tổng thống và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Chúng tôi cảm thấy mọi việc vẫn đang theo đúng lộ trình và tiến triển với nhiều kết quả tốt đẹp”, Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết khi thông báo về thời điểm diễn ra cuộc gặp lịch sử.

Theo bà Sanders, Nhà Trắng đã cử đội tiền trạm bao gồm các nhân viên quân sự, an ninh, kỹ thuật và y tế tới Singapore để hoàn tất các bước chuẩn bị. Những người này sẽ tiếp tục ở lại Singapore cho đến khi cuộc gặp chính thức bắt đầu.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng cho biết thêm rằng Tổng thống Trump vẫn đang được nhóm cố vấn an ninh quốc gia cập nhật hàng ngày về tình hình Triều Tiên.

Cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và tổng thống Mỹ được dự báo sẽ tập trung vào các nỗ lực của Mỹ để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Triều Tiên được cho là đã phát triển được một thiết bị thu nhỏ hạt nhân có thể đặt lên đầu một tên lửa có thể bắn đến Mỹ.

Washington gọi đây là điều không thể chấp nhận và yêu cầu Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn và không thể đảo ngược. 

Tuy nhiên, với việc chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra cuộc gặp, các chuyên gia hiện vẫn hoài nghi việc Bình Nhưỡng sẵn sàng đồng ý đến mức độ đó hay chỉ sử dụng lời hứa đàm phán nhằm nới lỏng chiến dịch “gây sức ép tối đa” của ông Trump.

Các chuyên gia cũng đã bày tỏ lo ngại rằng dù ông Trump tuyên bố mình là nhà đàm phán giỏi nhất thế giới nhưng ông thực tế vẫn không hiểu biết nhiều về Triều Tiên, về kiểm soát vũ khí hay các vấn đề ngoại giao quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm