Công nghệ nâng tầm sản xuất nông nghiệp

(PLVN) - Các giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ ngành nông nghiệp một cách toàn trình, từ khâu quản lý sản xuất như giám sát thời tiết, thổ nhưỡng, dịch bệnh, tiêm chủng, tưới tiêu… đến khâu tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc hàng hóa… đã góp phần thúc đẩy liên kết 4 “nhà” nhằm tiến đến một ngành nông nghiệp an toàn thực phẩm, hiệu quả và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.

VNPT giới thiệu các giải pháp CNTT tại Hội thảo ứng dụng CNTT trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao vừa được tổ chức mới đây

VNPT giới thiệu các giải pháp CNTT tại Hội thảo ứng dụng CNTT trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao vừa được tổ chức mới đây

Là tập đoàn CNTT – viễn thông hàng đầu Việt Nam, thời gian qua, VNPT đã tập trung đồng hành cùng sự chuyển mình và phát triển của ngành Nông nghiệp Việt Nam, với việc cung cấp các giải pháp, dịch vụ hỗ trợ ngành nông nghiệp một cách toàn trình.

Nhiều giải pháp CNTT hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã được VNPT phát triển. Trong số đó, hai giải pháp Nông nghiệp thông minh (VNPT Smart Agri) và Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa (VNPT Check) là những giải pháp ứng dụng hiệu quả, thu hút được sự quan tâm của nhiều cơ sở sản xuất nông nghiệp. 

Giải pháp VNPT Smart Agri hỗ trợ nông dân, chủ trang trại sản xuất theo chuỗi khép kín của nông nghiệp xanh và thông minh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Giải pháp ứng dụng phần mềm và phần cứng được thiết kế để giám sát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến và vận chuyển theo chuẩn thiết kế định hướng trang trại ứng dụng công nghệ cao, bao gồm: Quản lý và hỗ trợ vận hành trang trại; Quản lý vật tư và chi phí;  Cung cấp các thông tin như thời tiết, thị trường cho nông dân, chủ trang trại; Theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong trang trại theo thời gian thực; Giám sát chất lượng nước; Tưới tiêu tự động; Quản lý mùa vụ và phương thức thu hoạch; Hệ thống camera giám sát điều khiển từ xa; Quản lý hệ thống logistics, vận chuyển;  Quản lý khách hàng; Hệ thống báo cáo phân tích chuyên sâu.

Nếu VNPT Smart Agri hỗ trợ nhà sản xuất và tiêu thụ, thì VNPT Check lại là “bạn đồng hành” gắn kết nhà sản xuất và người tiêu dùng trước “cơn bão” hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check là dịch vụ tổng thể được tích hợp giữa: Giải pháp tự sinh mã tem điện tử và in tem điện tử trên sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và ứng dụng VNPT Check (trên điện thoại di động thông minh) có thể quét được mã tem trên sản phẩm. Người tiêu dùng trực tiếp thu thập đầy đủ thông tin về món hàng đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Qua đó, VNPT Check giúp phát hiện, ngăn chặn sản phẩm giả, tự bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, cung cấp thông tin kinh doanh tin cậy, kịp thời tới khách hàng, giúp doanh nghiệp quảng bá, tăng độ nhận biết sản phẩm, tạo niềm tin và xây dựng thương hiệu uy tín với khách hàng.

Không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, mà VNPT Check còn  giúp cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, là công cụ hiệu quả để chung tay dùng doanh nghiệp và người tiêu dùng trong công cuộc làm “minh bạch hóa thị trường”, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp có công cụ hiệu quả để thể hiện vai trò trong mô hình liên kết “4 nhà” để bảo vệ thương hiệu, nâng cao giá trị nông sản tại địa phương.

Dịch vụ VNPT Check vinh dự nhận được Giải Vàng giải thưởng sáng tạo trong phần mềm tiện ích phục vụ kinh doanh tại Giải thưởng Kinh doanh quốc tế Stevie Awards năm 2019. Hiện nay trên toàn quốc VNPT Check đã được triển khai cho trên 5.000 doanh nghiệp với sản lượng tem lên đến hàng 100 triệu cái và được áp dụng rộng rãi tại các địa phương trong cả nước như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Thái Bình, Đà Nẵng, Kon Tum, Cần Thơ, Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cà Mau... trên nhiều đặc sản nông nghiệp địa phương đem lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp, hộ gia đình cũng như nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm