Công nhân Đà thành thấp thỏm… lo Tết

(PLVN) - Chỉ còn nửa tháng nữa đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, bên cạnh những tất bật cho công việc, nhiều công nhân xa xứ ở TP Đà Nẵng còn lo lắng với gánh nặng hướng về quê. Với mức lương ít, thưởng Tết không cao, cơ hội việc làm không nhiều khiến niềm háo hức sắm sang đón Tết xa vời và chỉ biết hy vọng năm mới đổi thay hơn…

Công nhân Đà Nẵng với nỗi lo ngày Tết

Công nhân Đà Nẵng với nỗi lo ngày Tết

Lương thấp, các khoản thưởng cũng giảm, ít tăng ca, tăng giờ… kéo theo thu nhập không nhiều, đang là câu chuyện lo lắng được hầu hết công nhân ở Đà Nẵng nói đến. Ngoài ra, tình trạng xin việc cũng khó khăn hơn mọi năm khiến các công nhân rất ít tìm thấy cơ hội “nhảy việc”.  

Nguyễn Thanh Mi từ vùng quê cát trắng Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) ra Đà Nẵng làm công nhân với mức lương hơn hai triệu đồng/tháng. Mấy năm trước thường xuyên phải làm tăng ca, tăng giờ, nên thu nhập khá hơn, có tháng được 4 đến 5 triệu đồng.

Nhưng năm 2018, nghe lãnh đạo công ty bảo đơn hàng ít, giá bán lại không cao nên hầu như không làm thêm, vì thế thu nhập giảm hẳn. Nhiều lần Mi tính bỏ việc, lên Khu Công nghiệp Hòa Khánh hay Hòa Cầm (Đà Nẵng) tìm cơ hội khác.

Nhưng vài ngày rong ruổi, ở đâu cũng thấy khó xin, nên đành cố “bám” chỗ làm  hiện tại. Nay đã qua vài cái Tết, như nhiều công nhân xa nhà cùng trang lứa, Mi vẫn canh cánh “chọn việc ở đâu cho có thu nhập ổn định” để phụ giúp gia đình, chăm sóc mẹ đau ốm.

Phòng trọ nhỏ của chị Trần Minh Vy (29 tuổi, công nhân tại một Công ty TNHH ở KCN Dịch vụ Thủy sản Thọ Quang) rộn ràng hơn hẳn nhờ có “người bạn” mới là chiếc máy vi tính để bàn. Hơn nửa năm qua, vì không có lịch tăng ca nên tối tối chị Vy chỉ quanh quẩn xem tivi hoặc sang chơi phòng hàng xóm.

Nay mới sắm được chiếc máy vi tính, chị Vy lần mò tập online (trò chuyện qua mạng Internet - PV), nghe giọng nói bi bô và thấy mặt hai đứa con thơ đang sống xa vợ chồng chị mấy trăm cây số. 

“Một năm rồi mới thấy mặt con, vợ chồng tôi mừng mừng tủi tủi. Phải tận Tết chúng tôi mới về Lào Cai, nhưng giờ thi thoảng được nhìn con, dù chỉ qua máy vi tính cũng nguôi ngoai phần nào...”, chị Vy bỏ lửng câu chuyện, quay đi lau vội nước mắt. Chừng hơn nửa tháng nữa đến Tết, có thêm tiền thưởng Tết, chị sẽ gửi hết về quê cho ông bà nội ngoại sắm sửa.

Theo chia sẻ của nhiều công nhân, thực tế cũng có khá nhiều doanh nghiệp ở KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, Hòa Cầm hay An Đồn thông báo tuyển dụng công nhân với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, để đạt mức này phải có điểm chuyên cần và năng suất lao động cao.

Trong khi đó, phía doanh nghiệp năm qua cũng thể hiện, thường xuyên gặp rủi ro khi vay vốn, lãi suất tăng giảm thất thường, đặc biệt không dám khôi phục và mở rộng sản xuất kinh doanh liên quan đến chính sách đầu tư... Khi doanh nghiệp gặp khó, việc hàng chục ngàn công nhân thất nghiệp, hoặc phải nghỉ chờ việc với tiền trợ cấp ít ỏi là vấn đề không chỉ diễn ra ở Đà Nẵng… 

Tin từ Thành Đoàn Đà Nẵng, nhằm chia sẻ khó khăn của nhiều hoàn cảnh, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, Thành Đoàn Đà Nẵng hỗ trợ 400 vé xe cho sinh viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; giao lưu, thăm, tặng quà cho thanh thiếu niên tại Trường giáo dưỡng Tân Hòa và thanh niên tại cơ sở xã hội Bàu Bàng; tổ chức Ngày hội “Bánh chưng xanh”, tặng 3.000 chiếc bánh chưng cho công nhân lao động, người nghèo, thanh niên khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm