Công trình Phật Giáo kỳ vĩ Tháp Tường Long được công nhận là điểm du lịch

(PLVN) - UBND TP Hải Phòng vừa công nhận Tháp Tường Long (phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn) - một trong hai công trình Phật Giáo kỳ vĩ nhất được xây dựng dưới thời nhà Lý - là điểm du lịch.
Tháp Tường Long nhìn từ trên cao. Ảnh: Đức Nghĩa
Tháp Tường Long nhìn từ trên cao. Ảnh: Đức Nghĩa

Theo đó, UBND quận Đồ Sơn có trách nhiệm thực hiện việc tổ chức quản lý, khai thác, duy trì các điều kiện, các tiêu chí công nhận điểm du lịch, ý kiến tham gia của các sở, ngành liên quan; phát triển điểm du lịch theo quy định của Luật Du lịch và các quy định pháp luật khác có liên quan; bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị tài nguyên du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan.

UBND TP Hải Phòng cũng đề nghị Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát UBND quận Đồ Sơn trong việc quản lý, khai thác, duy trì các điều kiện, các tiêu chí công nhận điểm du lịch, phát triển điểm du lịch, bảo đảm hiệu quả, bền vững. Trong quá trình hoạt động, nếu điểm du lịch không bảo đảm các điều kiện theo quy định, UBNDTP Hải Phòng sẽ thu hồi quyết định công nhận điểm du lịch.

Tháp Tường Long cao 9 tầng xây bằng gạch gốm. Ảnh: Đức Nghĩa
Tháp Tường Long cao 9 tầng xây bằng gạch gốm. Ảnh: Đức Nghĩa

Trong hàng nghìn công trình Phật giáo đã được xây dựng dưới thời Lý (1010-1225), vị trí đầu bảng thuộc về Tháp Bảo thiên ở Kinh đô Thăng Long và Tháp Tường Long ở Đồ Sơn (Hải Phòng). Với vị trí xây dựng trên ngọn núi cao 128m so với mực nước biển, tháp Tường Long được coi là ngọn tháp cao nhất so với các công trình kiến trúc thời bấy giờ.

Công trình này cũng giữ vai trò bảo vệ sự an nguy cho quốc gia bởi là đài quan sát của cha ông xưa bảo vệ bờ cõi phía Đông Bắc của Tổ quốc trước họa xâm lăng. Không chỉ vậy, Tháp được xây trên ngọn núi Long Sơn, ngọn núi đầu tiên trong hệ thống núi đồi của Đồ Sơn. Vì vậy từ xa xưa, người dân Đồ Sơn thường gọi núi này là núi Tháp để minh chứng cho sự tồn tại ngọn tháp quý.

Tháp Tường Long hiện tại được bắt đầu phỏng dựng vào năm 2007, là công trình kỷ niệm nghìn năm Thăng Long - Hà Nội. Tháp có hình vuông, 9 tầng, cao 37,14m. Vỏ tháp được xây bằng gạch gốm, cách trang trí đặc trưng thời Lý.

Đọc thêm