Công ty của ông Trịnh Văn Quyết sáp nhập khi vốn hóa giảm hơn 40 lần

(PLVN) - Hai công ty liên quan đến Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết là GAB và FLC Faros đã thông qua chủ trương sáp nhập trong bối cảnh giá cổ phiếu chênh nhau hơn 130.000 đồng.

Ông Trịnh Văn Quyết.

Ông Trịnh Văn Quyết.

Công ty Cổ phần Đầu tư Khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (mã cổ phiếu GAB) vừa thông qua chủ trương nghiên cứu, lập phương án sáp nhập Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã cổ phiếu ROS). 

Ban tổng giám đốc GAB sẽ tổ chức thẩm định giá, lập phương án chi tiết về việc nhận sáp nhập FLC Faros, đàm phán với các bên liên quan để chuẩn bị dự thảo Hợp đồng sáp nhập và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, tài liệu có liên quan báo cáo HĐQT trình đại hội cổ đông phê duyệt.

Cả hai doanh nghiệp này đều liên quan đến Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Ông Quyết là chủ tịch HĐQT và cổ đông lớn nhất của FLC Faros với 51% cổ phần. 

Tại GAB, ông Quyết sở hữu 8% vốn và tập đoàn FLC đồng thời nắm 9% cổ phần. Chủ tịch HĐQT GAB Trần Thế Anh đang làm phó tổng giám đốc FLC.

Cổ phiếu ROS lần đầu chào sàn vào tháng 9/2016 với giá chưa đến 10.000 đồng nhưng nhanh chóng tăng mạnh và chạm đỉnh 178.000 đồng vào cuối năm 2017. Nhưng từ đó, ROS bắt đầu giảm giá và hiện chỉ còn hơn 4.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, mã này vẫn nằm trong rổ VN30.

Công ty của ông Trịnh Văn Quyết sáp nhập khi vốn hóa giảm hơn 40 lần ảnh 1

Cổ phiếu ROS lao dốc sau khi chạm đỉnh cuối năm 2017. Ảnh: VNDS.

So với mức đỉnh, cổ phiếu này đã mất 98% giá trị sau 2,5 năm. Từ một doanh nghiệp có giá trị vốn hóa hơn 90.000 tỷ đồng, định giá của FLC Faros trên sàn chứng khoán hiện chỉ còn hơn 2.200 tỷ đồng. 

Trong giai đoạn giá cổ phiếu FLC Faros đi xuống, ông Trịnh Văn Quyết đã bán ra 91 triệu cổ phần để giảm tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp từ 67% xuống 51% chỉ trong 3 tháng cuối năm 2019. 

Trong khi đó, GAB mới niêm yết trên sàn TP.HCM từ tháng 7/2019 với giá 14.400 đồng/cổ phiếu. Giao dịch của mã này không biến động nhiều trong 6 tháng đầu tiên nhưng bắt đầu tăng phi mã từ tháng 12/2019. 

Sau 3 tháng, giá cổ phiếu GAB leo thẳng một mạch từ hơn 10.000 đồng lên hơn 140.000 đồng và hiện vẫn duy trì được vùng giá này dù vừa trải qua nhiều nhịp giảm điểm.

Công ty của ông Trịnh Văn Quyết sáp nhập khi vốn hóa giảm hơn 40 lần ảnh 2

Cổ phiếu GAB tăng phi mã trong hơn 3 tháng qua. Ảnh: VNDS.

Đáng chú ý, trước đó, một doanh nghiệp họ FLC là Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (mã cổ phiếu AMD) cũng thông qua chủ trương sáp nhập vào GAB. Thị giá của AMD hiện tại cũng rất thấp tương tự ROS, chỉ 2.980 đồng/cổ phiếu. 

Quy mô hiện tại của các công ty này rất chênh lệch. Vốn điều lệ của GAB là 138 tỷ đồng, của AMD là 1.635 tỷ đồng còn của FLC Faros là 5.676 tỷ đồng. Năm 2019, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của GAB là 188 tỷ và 17 tỷ đồng. Trong khi đó, FLC Faros đạt doanh thu 4.840 tỷ và báo lãi ròng 178 tỷ đồng.

Hồi tháng 2, GAB đã triệu tập đại hội cổ đông bất thường để tái cấu trúc lại hoạt động của công ty, mở rộng kinh doanh từ sản xuất vật liệu xây dựng sang các lĩnh vực mới gồm quản lý tài sản, du lịch - nghỉ dưỡng, kinh doanh bất động sản và dịch vụ bất động sản, năng lượng tái tạo, vận tải hành khách, hàng hóa hàng không.

Cùng chuyên mục
Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Đọc thêm