CSGT Quảng Bình tăng cường xử lý các phương tiện chở quá khổ, quá tải

(PLVN) - Thực hiện kế hoạch cao điểm xử lý các phương tiện vận chuyển quá khổ quá tải, từ đầu tháng 3 đến nay, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã xử lý gần 150 trường hợp vi phạm…


Từ đầu tháng 3 đến nay, Phòng CSGT Quảng Bình đã xử lý gần 150 trường hợp vi phạm.

Từ đầu tháng 3 đến nay, Phòng CSGT Quảng Bình đã xử lý gần 150 trường hợp vi phạm.

Tình trạng các phương tiện vận chuyển hàng hóa quá tải trọng, quá khổ giới hạn cho phép gây mất an toàn khi tham gia giao thông tại các địa phương hằng năm luôn được xem là một vấn nạn, đặc biệt là vào thời điểm nhu cầu về việc sử dụng các loại vật liệu xây dựng như: cát, sỏi, đá...vv của các đơn vị doanh nghiệp và người dân tăng cao. 

Nắm bắt được thực tiễn đó, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp để xử lý nghiêm các phương tiện cố tình vi phạm, chở hàng hóa quá khổ, quá tải theo quy định của pháp luật. Trong đó, trọng tâm là thực hiện kế hoạch cao điểm xử lý xe nội tỉnh vi phạm quá khổ, quá tải. 

Cụ thể, lực lượng CSGT trên địa bàn toàn tỉnh thời gian qua đã xây dựng bố trí nhiều tổ chuyên đề sử dụng cân tải trọng cùng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ thành lập các chốt kết hợp tuần tra lưu động để xử lý triệt để các xe nội tỉnh vận chuyển hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn và vi phạm kích thước thùng xe, chở vật liệu xây dựng rơi vãi...

CSGT Quảng Bình tăng cường xử lý các phương tiện chở quá khổ, quá tải ảnh 1
 Thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các phương tiện chở quá khổ quá tải.

Kết quả từ đầu tháng 3 đến nay, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản 148 trường hợp xe nội tỉnh vi phạm, với các lỗi như: Chở hàng vượt quá tải trọng thiết kế (8 trường hợp); Chủ xe là doanh nghiệp và cá nhân giao xe chở hàng quá tải (10 trường hợp); Không có bạt che phủ hoặc để rơi vãi (42 trường hợp); Kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất (12 trường hợp)… Trong đó, tạm giữ 08 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX 48 trường hợp, dự kiến xử phạt 405 triệu đồng.

Với sự nỗ lực của lực lượng CSGT trong toàn tỉnh cùng sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt của lực lượng Thanh tra giao thông, tình trạng các phương tiện chở quá khổ, quá tải đã từng bước được kiềm chế. 

Các lái xe, chủ doanh nghiệp vận tải đã chấp hành khá tốt quy định về việc chở hàng hóa quá khổ, quá tải sau khi đã bị xử lý nghiêm, tuyên truyền, tổ chức ký cam kết với các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh về chấp hành pháp luật TTATGT và không chở hàng hóa quá khổ, quá tải trọng cho phép...

CSGT Quảng Bình tăng cường xử lý các phương tiện chở quá khổ, quá tải ảnh 2
Bên cạnh việc xử lý, lực lượng chức năng cũng tổ chức tuyên truyền và bắt buộc ký các tài xế ký cam kết chấp hành. 

Tuy nhiên, trên phương diện nhìn nhận khách quan vẫn còn đó một số trường hợp tìm cách đối phó lực lượng chức năng. Cụ thể, một số tài xế điều khiển các phương tiện vi phạm thường chọn các khung giờ khi không có mặt của lực lượng chức năng, khoảng thời gian đổi ca trực, đi đường vòng hoặc thông báo cho nhau vị trí của CSGT để hoạt động, trốn tránh sự kiểm soát, bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của mình và của những người tham gia giao thông khác. Nhiều chủ xe cũng bất chấp các quy định, yêu cầu lái xe chở hàng quá tải trọng cho phép, nhiều lái xe mơ hồ hoặc tỏ ra mơ hồ với lỗi vi phạm của chính mình.

“Lực lượng CSGT đã và đang tập trung kiểm tra, xử lý quyết liệt không có bất cứ vùng cấm nào. Thời gian tới Phòng CSGT sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện cùng với lực lượng CSGT các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện tốt chuyên đề xử lý xe quá khổ, quá tải. 

Đồng thời triển khai thực hiện nhiều chuyên đề khác nữa như: chuyên đề về nồng độ cồn, chuyên đề về tốc độ, phần đường... nhằm kiềm chế và đẩy lùi đến mức thấp nhất có thể các vụ tai nạn nạn giao thông xảy ra trên địa bàn" - Thượng tá Trần Đức Dương, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm