Cử tri Ninh Bình đề nghị Bộ Công Thương điều chỉnh lại cách tính bậc thang thu tiền điện sinh hoạt

(PLVN) - Ngày 26/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tổ chức tiếp xúc cử tri, với tâm huyết, trách nhiệm, cử tri tỉnh Ninh Bình đã bày tỏ nhiều băn khoăn và đề xuất các kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành quan tâm giải quyết.

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri.

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri.

Sau khi nghe thông báo nhanh kết quả kỳ họp thứ 9, quốc hội khóa XIV, cử tri huyện Nho Quan đã được nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo tình hình phát triển kinh tế- xã hội và tài chính, ngân sách của đất nước 6 tháng đầu năm 2020. 

Bộ trưởng cho biết, hoạt động tiếp xúc cử tri đã tạo điều kiện để cử tri được phản ánh tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là cơ hội để Bộ trưởng và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phán ánh tới Quốc hội và các cơ quan Nhà nước.

Cử tri Ninh Bình đề nghị Bộ Công Thương điều chỉnh lại cách tính bậc thang thu tiền điện sinh hoạt ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo tình hình phát triển kinh tế- xã hội và tài chính, ngân sách của đất nước 6 tháng đầu năm 2020.   

Cử tri đề nghị Quốc hội sớm có văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số luật mới được ban hành đảm bảo thuận lợi cho công tác thực thi pháp luật. Đặc biệt là sớm ban hành Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng nhằm kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Đề nghị Quốc hội phát huy hơn nữa vai trò giám sát tối cao trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước như lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án lớn và lĩnh vực cho thuê đất, nhận chuyển nhượng đất của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.  

Đề nghị Bộ Công Thương điều chỉnh lại cách tính bậc thang thu tiền điện sinh hoạt. Đề nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp kích cầu cho đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa, đảm bảo phù hợp với thực tế để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế và chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai.

Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị sớm khắc phục những bất cập trong Luật Đất đai như việc đăng ký quyền sử dụng đất. Theo đó, nên chuyển đổi mô hình Văn phòng đăng ký đất đai một cấp về trực thuộc cấp huyện quản lý, đảm bảo thuận lợi hơn cho người dân.

Cử tri đề nghị Quốc hội và Chính phủ quan tâm đầu tư nguồn kinh phí sửa chữa, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh vùng phân lũ chậm lũ, đồng thời sớm triển khai dự án nâng cấp tỉnh lộ 477, 479 thành Quốc lộ 37 C là tuyến đường bộ nối 3 tỉnh Ninh Bình - Nam Định - Hòa Bình có tổng chiều dài 73,5 km được Chính phủ phê duyệt từ năm 2018.

Cần có lộ trình để nâng trình độ đào tạo cán bộ quản lý và giáo viên hợp lý, nhằm đáp ứng yêu cầu đạt chuẩn đào tạo theo quy định của Luật giáo dục. Quan tâm đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ nhằm khai thác tối đa công suất trang thiết bị y tế hiện có, nhất là ở các các Trạm Y tế thuộc các xã vùng sâu, vùng xa.

Bổ sung thêm trợ cấp cho các đối tượng là người phục vụ trong gia đình có người hoạt động kháng chiến bị  nhiễm chất độc hóa học có con đẻ bị dị dạng, dị tật có tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên hoặc có từ 2 con đẻ bị dị dạng, dị tật và thêm đối tượng thứ 3 trong gia đình người có công bị nhiễm chất độc hóa học Dioxin.

Ngoài ra, cử tri đề nghị Nhà nước xem xét có chính sách hỗ trợ BHYT cho người dân ở vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn thì đều được hưởng chính sách BHYT như nhau, không phân biệt thành phần dân tộc, tôn giáo. Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến đã tiếp thu, giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Cử tri Ninh Bình đề nghị Bộ Công Thương điều chỉnh lại cách tính bậc thang thu tiền điện sinh hoạt ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà đã tiếp thu và làm rõ một số vấn đề cử tri nêu. 

Cảm ơn ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà đã tiếp thu và làm rõ một số vấn đề mà cử tri nêu như: vấn đề giám sát tối cao của Quốc hội; những bất cập trong thực thi Luật Đất đai; cấp thẻ BHYT cho người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn; về quy định tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; về khung giá điện, thực hiện Luật Giáo dục. Đối với kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và gửi đến Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm