Cứu 6 con cáo quý hiếm đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Kiểm tra một xe khách đang lưu thông trên QL18 đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng phát hiện 6 con cáo thuộc nhóm động vật quý hiếm cần được bảo tồn...

Cáo tuyết bị nhốt trong lồng.

Cáo tuyết bị nhốt trong lồng.

Ngày 2/12, đội Thanh tra kiểm sát giao thông số 2 (Công an tỉnh Quảng Ninh) trong quá trình tuần tra, phát hiện xe khách mang BKS 36B - 023.59, do lái xe Nguyễn Thế Quý (SN 1982, trú tại Hàm Nghi, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển theo hướng Móng Cái - Hạ Long vi phạm giao thông và có biểu hiện nghi vấn.

Lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính, phát hiện trên xe chở 6 con cáo, gồm 3 con cáo lửa và 3 con cáo tuyết từ Trung Quốc, với tổng trọng lượng khoảng 20 kg.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của 6 con cáo trên.

Cáo tuyết đã được liệt kê trong sách đỏ của IUCN (danh sách về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vật trên thế giới), nhưng loài này không ghi nhận trong danh mục thuộc CITES quản lý (Công ước CITES hay còn gọi là công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp). Còn cáo lửa là loài động vật có nguồn gen quý hiếm, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và cần được bảo tồn.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 6 con cáo, hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho đơn vị kiểm lâm xử lý theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm