Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tiếp tục hầu tòa

(PLVN) - Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank và 7 đồng phạm phải hầu tòa, trả giá cho hành vi của mình.

Ông Hà Văn Thắm.

Ông Hà Văn Thắm.

Sáng nay (27/4), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) và 7 đồng phạm ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là lần thứ 3 Hà Văn Thắm phải hầu tòa.

7 đồng phạm của Hà Văn Thắm là Lê Thị Thu Thủy (SN1977, nguyên Phó TGĐ OceanBank), Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980, nguyên Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank), Đinh Thị Hồng Hương (SN 1980, nguyên Phó GĐ Khối Kế toán và giao dịch trong nước – Hội sở chính OceanBank)…  Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Theo cáo trạng, sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết. 

Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank đã chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương. Các hợp đồng này có nội dung cung cấp thẻ Gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi.. với tổng giá trị là hơn 133,8 tỷ đồng. 

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi xuất bản tài liệu, chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng. 

Sau khi nhận tiền do Oceanbank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho ngân hàng này số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại… Số tiền các đối tác có thực hiện tại các hợp đồng là hơn 26,5 tỷ đồng, nộp thuế Giá trị gia tăng là gần 11,5 tỷ đồng, chiếm hưởng là hơn 10,6 tỷ đồng. 

VKS xác định số thuế Giá trị gia tăng đã nộp cho phần giá trị thực làm là hơn 2,4 tỷ đồng; số thuế Giá trị gia tăng đã nộp cho phần giá trị khống/nâng khống là hơn 9 tỷ đồng. Theo VKS, hành vi nêu trên của Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền hơn 106 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo Oceanbank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền hơn 106 tỷ đồng. 

Lê Thị Thu Thủy bị VKS xác định là đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm trong vụ án này. Bởi Thủy đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận Kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 133 tỷ đồng …/.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm