Cựu lãnh đạo Đông Á Bank và cấp dưới đã lập phiếu thu khống 200 tỷ cho Vũ 'nhôm'

(PLO) - Sáng 4/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử 26 bị cáo trong vụ đại án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á và cấp dưới đã khai chi tiết việc lập phiếu thu khống 200 tỷ cho Vũ 'nhôm'

Cựu lãnh đạo Đông Á Bank và cấp dưới đã lập phiếu thu khống 200 tỷ cho Vũ 'nhôm'

Sáng nay trong phiên tòa xét vụ đại án ở Ngân hàng Đông Á,  luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') đã hỏi bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB), bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng ngân quỹ DAB) một số câu hỏi.

Theo lời khai của bị cáo Vinh liên quan đến việc Vũ ‘nhôm’ đến gặp ông Trần Phương Bình, bị cáo Vinh khai rằng, tại phòng làm việc của ông Bình, có một người đàn ông và được giới thiệu là khách hàng Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79). Sau đó bị cáo nhận chỉ đạo từ ông Bình là vị khách này muốn mua cổ phiếu và bán ngoại tệ.

Sau đó, ông Bình chỉ đạo lập phiếu thu khống 200 tỷ nộp vào tài khoản Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Bị cáo Vinh khẳng định: “Những giấy tờ đưa cho Vũ ký là trống trơn. Sau khi hướng dẫn Vũ viết vào và ký thì bị cáo cầm 2 chứng từ để đi hoạch toán”.

Luật sư Trạch đề nghị bị cáo Vinh giải thích thêm việc ghi treo nợ trong chứng từ mà bị cáo đã khai, bị cáo nói: “Bị cáo có nghe sếp Bình nói công ty của Phan Văn Anh Vũ là công ty của Bộ Công an. Nghe nói vậy thôi thực sự bị cáo không hiểu biết nhưng vẫn kể cho thủ quỹ và thủ quỹ có ghi chi tiết là Bộ Công an”.

Về việc tập trung trao đổi trực tiếp với ông Bình những vấn đề trên, trong việc này ông Phan Anh Vũ có bàn bạc về việc thu khống hay thực hiện các hoạt động nghiệp vụ đối với số tiền 200 tỷ này không? Bị cáo Vinh trả lời rằng, đây là việc của cấp trên nên không biết.

Trả lời câu hỏi của Luật sư  về những lời khai của bị cáo Vinh vừa qua có đúng hay không,  bị cáo Trần Phương Bình nói: “Về cơ bản, bị cáo xác nhận bị cáo Vinh khai đúng diễn biến vụ việc vào ngày hôm đó”, bị cáo Bình trả lời.

'Bị cáo chỉ đạo bị cáo Vinh làm thủ tục cho Vũ vay 200 tỷ thì Vũ có biết không?'-luật sư Trạch hỏi. Bị cáo Bình nói": Để trả lời câu hỏi này, bắt buộc phải trình bày cụ thể.

Về mối quan hệ với bị cáo Vũ, bị cáo Bình khai: “Quan hệ giữa bị cáo với Vũ là hoàn toàn quan hệ từ công việc. Khi DAB nâng vốn điều lệ từ 5000 tỷ đến 6000 tỷ, thì được một người bạn giới thiệu Vũ. Trong đầu bị cáo nghĩ làm sao để tìm một nhà đầu tư có năng lực, đối tác chiến lược. Bị cáo nghĩ Vũ là người có năng lực trên thị trường bất động sản”.

Liên quan đến việc treo quỹ, bị cáo Trần Phương Bình cho rằng: Khi bị cáo trao đổi với Vinh, thì không có trao đổi trực tiếp với bị cáo Vũ. Nhưng lúc trao đổi với Vinh, thực lòng bị cáo muốn gián tiếp để cho Vũ biết tình hình của DAB thông qua việc treo quỹ. Vì vậy, khi làm việc với bị cáo Vinh, thì bị cáo có giới thiệu về Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 để Vinh hiểu và đồng thuận trong việc bị cáo yêu cầu treo quỹ.

“Bị cáo muốn gián tiếp cho Vũ biết về tình trạng, thực trạng của DAB biết là có treo quỹ. Trong thâm tâm bị cáo mong muốn công ty Bắc Nam 79 và Vũ đầu tư mua cổ phần DAB. Do đó bị cáo đã thực hiện các hành vi như vậy”Vũ nghe thì trong suy nghĩ bị cáo nghĩ Vũ có biết việc này./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm