Cựu phó phòng của Thanh tra Bộ Xây dựng bị đề nghị mức án cao nhất đến 16 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét hỏi, ngày 01/9, phiên tòa xét xử cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh và các bị cáo khác bước sang phần tranh luận.

Kim Anh và các bị cáo khác tại tòa.

Kim Anh và các bị cáo khác tại tòa.

Phát biểu quan điểm luận tội đối với các bị cáo, đại diện VKS cho rằng căn cứ hồ sơ, tài liệu chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa... có đủ cơ sở khẳng định việc truy tố các bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 3-16 năm tù.

Cụ thể, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Kim Anh mức án từ 15-16 năm tù, Nguyễn Thị Kim Liên (cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, em gái Kim Anh) bị đề nghị 4-5 năm tù.

2 bị cáo còn lại là Đặng Hải Anh (cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (cựu cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) cùng bị đề nghị mức án từ 3-4 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng. Sau đó, Kim Anh được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Nguyễn Thị Kim Liên, Đặng Hải Anh và Nguyễn Thị Thùy Linh giúp việc cho trưởng đoàn.

Bà Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra theo kế hoạch được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt là UBND huyện Vĩnh Tường, không bao gồm các xã, thị trấn, không được thanh tra các dự án, công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Kim Anh thấy việc thanh tra các xã sẽ phát hiện nhiều vi phạm, từ đó nhiều đơn vị phải nộp tiền để xin giảm nhẹ vi phạm. Do đó, trước khi về Vĩnh Tường, Kim Anh đã yêu cầu huyện tổng hợp toàn bộ dự án do UBND 29 xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Quá trình thực thi công vụ, bị cáo Kim Anh đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, đe dọa các cá nhân, tổ chức ở UBND các xã trong huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

Quá trình tiếp xúc với các đơn vị, các bị cáo đưa ra các lý do để gây khó khăn, dọa phải thừa nhận vi phạm, nộp tiền để được bỏ qua, nếu không thì về trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng giải trình, bị xử lý… Lo sợ, nhiều nhà thầu, chủ đầu tư đã phải nộp tiền cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua các vi phạm.

Cơ quan chức năng xác định trong các tháng 5-6/2019, nhóm người trên đã chiếm đoạt trên 2,1 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác. Trong đó, Kim Anh trực tiếp thực hiện, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm