Đã đến mùa củ cải, không biết những bí mật này thì thật phí

(PLVN) - Củ cải được mệnh danh là nhân sâm trắng. Loại củ rẻ tiền này có tác dụng không ngờ đối với sức khỏe như chống ung thư, cải thiện tiêu hóa, tốt cho hệ hô hấp...
Đã đến mùa củ cải, không biết những bí mật này thì thật phí

Một số nghiên cứu đã cho thấy củ cải có những tác dụng không ngờ sau:

Giàu vitamin: Các vitamin được tìm thấy trong củ cải có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cùng với thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng sức bền mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cải thiện hệ hô hấp: Củ cải có đặc tính chống sung huyết, giúp ngăn ngừa kích thích niêm mạc mũi, cổ họng, khí quản và phổi. Các chất dinh dưỡng trong củ cải còn có tác dụng bảo vệ và phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp.

Nếu bạn hay bị ho và cảm lạnh, củ cải có thể là một ý tưởng tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhằm phòng tránh các căn bệnh này. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm lạnh và ho.

Chống ung thư: Các nhà khoa học cho biết, củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C dồi dào có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do, do đó giúp ngăn ngừa ung thư.

Với sự xuất hiện của chất isothiocyanates – không loại củ nào dồi dào bằng củ cải - chiết xuất từ rễ củ cải trắng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt cơ chế tự hủy của loại tế bào ác tính.

 

Ngừa tiểu đường: Người thường xuyên dùng củ cải sẽ không bị tăng đột biến lượng đường trong máu. Insulin vốn là một hormone được tiết ra bởi tuyến tụy có vai trò trong việc hấp thu glucose. Bệnh nhân tiểu đường không thể hấp thụ insulin của cơ thể sản xuất hoặc không thể sản xuất ra insulin, củ cải có thể là một giải pháp. Ở những người mắc bệnh tiểu đường thường không được ăn nhiều thức ăn có đường hoặc tinh bột. Củ cải lại rất giàu chất xơ, và có chỉ số glycemic thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng củ cải vì nó không làm lượng đường trong máu tăng lên.

Điều chỉnh huyết áp:  Củ cải còn là loại thực phẩm giàu kali giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, nhằm giữ cho huyết áp ổn định. Củ cải có thể hỗ trợ làm giãn mạch máu, giúp máu dễ lưu thông tốt hơn và ổn định huyết áp. 

Chống táo bón: Hàm lượng chất xơ trong củ cải rất cao, nó có thể giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già, tống ra ngoài.

Củ cải cũng giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật làm cho hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhất.

Ngăn ngừa bệnh vàng da: Củ cải được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Một trong những bộ phận nhận được nhiều lợi ích nhất từ việc loại bỏ độc tố có hại là gan và dạ dày của bạn.

Ngoài ra củ cải có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh vàng da, nó giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng cung cấp oxy cho cơ thể. Đó là do củ cải giúp kiểm soát sự phá hủy hồng cầu làm bilirubin trong máu tăng cao - nguyên nhân chính gây bệnh vàng da.

Giữ cho thận khỏe: Các hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của quả thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.

Giảm cân: Củ cải rất ít calo cộng thêm hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no nhanh, do đó, khu dùng củ cải, bạn sẽ thấy tác dụng giảm cân rõ rệt.

Làm đẹp da, trẻ lâu: Vì củ cải chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, nên có thể ăn củ cải để ngăn chặn tác hại của các gốc tự do, giúp bạn có làn da sáng, mịn màng hơn./.

Đọc thêm