Triều Nguyễn được coi là một trong những triều đại tạo ra dấu mốc chói lọi trong quá trình định hình và phát triển nền ẩm thực của nước nhà. Văn hóa ẩm thực trong giai đoạn này thường gắn liền với các món ăn đặc trưng chuyên được chế biến để tiến vua và cũng từ đó mà khái niệm “ẩm thực cung đình” nổi tiếng ra đời và được xem là một kho tàng di sản văn hóa cực kỳ quý báu của Việt Nam.
Mới đây, trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.
Đã có 50 món xôi chè cung đình và dân gian truyền thống được lựa chọn thực hiện tại sự kiện. Các món được làm từ nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau. Đa phần các món chè xôi được chế biến qua lửa và được phân thành nhiều công đoạn do 25 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, nhà giáo ẩm thực, nhà nghiên cứu, đầu bếp và các nhà chuyên môn trực tiếp chế biến và tham gia công diễn.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập Kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn các món xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống Việt Nam cùng lúc nhiều nhất đến ba đơn vị đồng sở hữu gồm Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam; Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế.